Logo
Trang chủ

Chương 8: Người đàn bà trên chuyến tàu tốc hành: Long là gì?

Sáng, tôi nhận được điện thoại của anh Kĩ thuật trưởng về phòng, sắp đồ, có việc. Tôi về phòng vừa sắp đồ vừa nghe bàn giao công việc. Lấy mia, máy thủy bình, bút xóa, thước, dây căng đã sẵn sàng. Tờ bản vẽ ở máy in từ từ trôi ra. Anh Kĩ thuật trưởng lấy tờ bản vẽ đưa cho tôi rồi nói:
Kè lại khuôn viên ao cho bố của một Boss dưới tỉnh. Làm cẩn thận hết sức có thể.
Hai anh em đồ đạc lỉnh kỉnh trên con xe máy nhong nhong lên đường, vừa đi vừa nói chuyện. Qua rất nhiều con đường ngoằn ngoèo đến một chiếc cổng sắt lớn thì dừng lại. Anh Kĩ thuật trưởng nói:
Xuống xe đi, đến nơi rồi đấy.
Trong khi ông ấy bấm chuông thì tôi đưa mắt nhìn xung quanh. Thôi xong rồi.
Cánh cổng sắt hoa văn trang trí kiểu Tây, ngôi nhà cổ kiến trúc Pháp cũ, những ô cửa sổ, vườn cau. Tất cả đều như trong giấc mơ đêm qua. Sai khác không là bao nhiêu. Trong khi tôi bắt đầu thần hồn nát thần người thì có một người đàn ông lớn tuổi ra mở cổng. Anh Kĩ thuật trưởng cùng tôi chào hỏi, giới thiệu về công việc chúng tôi được giao. Bác vui vẻ mời chúng tôi vào nhà. Chúng tôi chậm dãi bước vào theo. Bác tên là Hùng, dáng người cao, thanh mảnh, khuôn mặt hiền nhưng toát lên vẻ tri thức. Cũng được nghe gia đình bác đã 3 đời đều làm cán bộ. Chúng tôi được bác mời ngồi uống nước, vào việc luôn. Khi bác nói đến việc nguồn nước phục vụ xây dựng có thể đi theo lối nhỏ ở vườn cau ra sông lấy, tôi bắt đầu cảm giác căng thẳng trở lại, buột miệng hỏi:
Bác Hùng có con gái không ạ?
Nụ cười trên môi bác Hùng chợt biến mất, vẻ mặt kém vui hơn, vờ như không nghe thấy, rồi lại tiếp tục nói chuyện kè ao.
Anh Kĩ thuật trưởng biết ý, lấy cớ xin phép bác ra xem địa thế ao nhưng mục đích chính là để lôi tôi ra dạy bảo:
Cẩn thận cái mồm. Nhà người ta toàn con trai. Mày cứ hỏi linh tinh ông ấy mà không vui, chỉ một hai câu là anh với mày bị Sếp băm cho vỡ thớt đấy. Đầu óc quan chức nghĩ gì anh với mày không thẩm được đâu.
Trở lại chuyện công việc, cũng như mọi khi ông Kĩ thuật trưởng sau khi đo đạc, lấy xong mốc kĩ thuật, ông ấy thả tôi lại một mình như mọi khi thả bom thằng Toàn. Nói thế cũng oan cho hắn. Lương dù cao nhưng lắm việc mà cái gì cũng cần. Hắn cũng suốt ngày bù đầu bù tai như con điên con ngộ chứ cũng chẳng nhàn rỗi gì. Buổi chiều, vật tư ở nhà bác Hùng tập kết xong xuôi, tôi tranh thủ về lại trường kiểm tra xem thợ thuyền thế nào, vắng chủ nhà gà có mọc đuôi tôm không? Nhìn thấy bác Linh đang ngồi kiểm đếm vật tư trong kho. Tôi chợt hỏi:
Bác Linh ơi! Trong người có LONG là thế nào ạ?
Bác Linh chợt nghiêm nét mặt hỏi lại:
Hỏi thật hay hỏi đểu tôi đấy?
Tôi với vẻ mặt thành khẩn đáp:
Cháu hỏi thật bác ạ.
Bác Linh bắt đầu kể, giải thích với những khái niệm lần đầu trong đời tôi được nghe.
LONG không phải là hình ảnh con rồng đực vàng uy dũng đại diện cho sức mạnh đế vương như mấy anh Tàu khựa hay nghĩ theo suy nghĩ Gia trưởng phụ hệ. LONG ở đây là một trong các biến tinh thần đặc trưng của riêng người Bách Việt hay người Việt Cổ - các cư dân làm nông nghiệp, trồng lúa nước. Nó xuất hiện cùng thời kì với Đạo Mẫu, Tam Phủ Tứ Pháp vượt xa trước cả Phật giáo. TAM PHỦ cai quản ba vùng trời- đất- nước: Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Ngàn, Mẫu Thoải (âm đọc chệch đi từ chữ Thủy). Hệ thống TỨ PHÁP: Pháp Vân (Thần Mây) Pháp Vũ (Thần Mưa) Pháp Lôi (Thần Sấm), Pháp Điện (Thần Chớp). Và vì cái đích mà người nông nghiệp hướng tới là sự phồn thực, sinh sôi nảy nở, tư duy Mẫu hệ cho nên nữ thần của ta không phải là các cô gái trẻ đẹp, mà là các Bà mẹ, các Mẫu. Mười hai quan hành khiển tương ứng Mười hai bà mụ. Trong thế giới tâm linh, niềm tin, sự thờ phụng tạo ra sức mạnh. Trong thế giới tâm linh Việt đạo Mẫu có sức mạnh nghìn năm. LONG là krong, krông, klong trong tiếng Đông Nam Á cổ có nghĩa là “sông nước”. Có sông nước là có sự sống. LONG là một thứ từ thượng cổ, chả ai biết nó thế nào, hình dáng ra sao, chỉ biết nó gắn bó với cây lúa, nó tạo ra rồng nhưng chẳng phải rồng. Rồng mà LONG tạo ra có rồng đực, rồng cái, bờm nhiều lông, khuôn trăng đầy đặn, vui tươi chứ không phải loại mũi dài, mắt hí mồm toàn răng, hung dữ, chỉ có mỗi giống đực, 5 vuốt như rồng Trung quốc. Mà bọn Trung quốc cũng làm gì có rồng. Xưa sang Việt Nam xem cá sấu rồi về thêm thắt vẽ thành rồng thôi. Không phải tự nhiên mà Nam Bộ có Cù Dậy, cá sấu thành tinh hóa rồng đâu. LONG không tu luyện mà có được, không thỉnh gọi được, chỉ là nó chọn ai, thời khắc nào. Có khi nó là sinh khí chảy quanh bảo vệ mạng sống một con người, có lúc là một cây cầu đặt qua Cửu tuyền Chín suối đưa người âm ngược dương khi cần giúp đỡ. Cũng có khi người ta thoáng thấy nó nhảy nhót ở đám hát văn, mè nheo các Mẫu xin giảm tội cho những người lầm đường lạc lối.
Nghe xong tôi khô hạn lời tự than thở:
Vào nhà hỏi thì nhà người ta toàn con trai, còn LONG thì không thỉnh được, không gọi được, như bác Linh còn cả đời chưa biết nó là cái gì. Thì cái ngữ như mình. Một thanh niên dành cả thanh xuân chỉ để ăn và bị ma trêu gặp cái kiểu đếch gì được. Người nói phét đã đành chẳng lẽ ma cũng biết nói phét.

Quay lại truyện Bạn gái tôi lớp 8
BÌNH LUẬN