Logo
Trang chủ
Chương 20: Nước phế quân tàn độc 4

Chương 20: Nước phế quân tàn độc 4

Thằng bé cầm quân trắng, tôi cầm quân đen. Cậu bé mở đầu ván cờ bằng nước đi Tốt trắng E4 đầy bất ngờ chứ không phải nước đi Tốt D4 mà hầu hết những ai chơi cờ vua đều đi nhằm tạo thế Gambit Hậu với những nước lừa chọc xiên bắt quân cực kì khét hoặc gặp tay gà mờ là có thể cắt cổ vua đối thủ chỉ trong 4 bước đi. Tôi do dự suy nghĩ "Không lẽ lại là Gambit Vua?" .

Mở thế Gambit Vua hiện tại khá ít người dùng do mở hết khu trung tâm rất rủi ro, đánh hay dẫn đến cờ hòa nhưng lối đánh tấn công rất mạnh mẽ. Sau một thoáng do dự tôi đi nước đi Tốt đen C5 hình thành Phòng thủ Sicilian, dùng lối đánh thủ trước công sau. Cậu bé nhanh chóng nhảy Mã trắng F3. Không phải Gambit Vua, tôi bình tĩnh đẩy Tốt đen D6. Cậu bé đi tốt trắng D4 hòng chiếm quyền kiểm soát trung tâm. Tôi vả vào mồm cho ngay, lập tức ăn Tốt đen C xiên chéo lên D4. Thằng bé cũng chẳng vừa, lập tức ăn Mã trắng lên D4 chiếm lại cứ điểm nóng.

Tôi biết gặp đứa lì lợm nên lặng lẽ nhảy Mã đen F6 vừa thực hiện phát triển quân vừa đe dọa tấn công Tốt trắng trung tâm E4. Thằng cu đáp trả bằng nước Mã trắng C3 nèo Tốt trắng. Thế trận cực kì cân bằng và chặt chẽ. Trên bàn thế song mã trắng đã được tạo ra. Tôi quyết định đẩy tốt A6 nhanh chóng triển khai thế trận Naidorf trong phòng thủ Sicilian, kế hoạch phản công bên cánh Hậu với việc dâng cao tốt B kết hợp với việc âm thầm đẩy các quân hạng nặng như Xe và Hậu qua chiếm lĩnh cột mở C phân chia thế giới. Cu cậu đẩy Tượng trắng E3 củng cố trung tâm. Tôi thắc mắc không biết thằng này nó làm cái gì ở mấy cột trung tâm mà thắt nút ngang nút dọc.

Tôi đúng lí ra phải đẩy Tốt đen E6, Tượng đen E7, rồi cho Vua nhập thành mới là đúng sách lược phòng thủ nhưng thằng cu này nó ôm trung tâm ghê quá, cũng chưa đọc ra bài vở gì, quyết định đẩy Tốt đen E5 đuổi ngay con Mã trắng D4, nhằm giành lại quyền kiểm soát trung tâm. Nhưng bỏ bà giờ mới để ý là đã xuất hiện ô tiền đồn D5 điểm yếu cho Mã trắng xâm nhập. Không biết nó có nhìn ra hay không. Thằng bé lại lùi con Mã trắng bị đuổi về F3. Tôi lúc này mới mở hàng lên con Tượng đen cánh Vua E7. Thằng bé giờ đã nhìn ra góc khuất phía sau hạnh phúc của tôi, đưa tượng trắng lên C4 nhằm tăng cường sức ép lên điểm yếu D5 mà tôi đã để lộ ra. Nhưng mà muộn rồi chú đồng chí nhỏ, lẽ dĩ nhiên tôi đã có chuẩn bị, lên Hậu đen C7 thường thấy trong phòng thủ Sicilian đuổi ngay con Tượng trắng mất dạy.

Thằng bé bình tĩnh "đuổi thì mình chạy" chạy con Tượng trắng về B3. Lúc này tôi thấy lóe lên thời cơ sửa sai, lên Tượng đen E6 nhằm tranh chấp đường chéo A2 G8, kiểm soát lại điểm yếu D5. Tôi khá đắc ý vì suy tính như lên thần của mình. Nếu cờ trắng muốn đổi Tượng tại vị trí E, Tốt đen của tôi ăn lên, dù là bị thế Tốt chồng mất đi ít nhiều sức mạnh nhưng lại khống chế được điểm yếu D5, sẽ mở ra Cổng dịch chuyển cột mở 1/2 F cực mạnh cho Xe đen.

Tôi sẽ làm thằng nhóc há mồm bằng nước Nhập thành vi diệu kế tiếp, vừa tạo thế phòng thủ vững chãi cho Vua, vừa đổi vị trí cho Xe đen cánh Vua ra vị trí khai hỏa, Fire in the hole, máy chém càn quét. Nhưng trong thế rảnh rang thằng cu mất dạy lại đi nước Nhập thành đưa Vua vào vị trí an toàn với tấm lá chắn là hàng Tốt trên, Xe dưới ngay cạnh tạo thế phòng thủ cực kì an tâm. Tôi lầm bầm trách thằng bé nhỏ tuổi mà không hiếu thắng gì cả, đã đánh cờ cẩn thận như ông cụ U80. Tôi buộc lòng cũng phải đảo vị trị Xe đen, Vua đen Nhập thành theo. Không tí nữa nó xiên vào mồm cho, Thành không nhập được, tối ngày lo ăn với chạy lùng quanh thì bách nhục.

Thằng bé tâm tâm kế, đẩy Mã trắng H4 với ý đồ đẩy tiếp Tốt trắng F4 mở lại cột F phân chia thiên hạ mà tôi đang thèm khát cho Xe trắng cánh Vua, đồng thời đe dọa xâm nhập nước Mã trắng F5 khi cần thiết. Gớm ghê thật. Tiếc là tôi nhìn ra, đọc ngay được ý đồ, tôi đẩy Tốt đen G6 ngăn chặn nước Mã trắng F5 điêu ngoa của thằng bé. Nhưng lần thứ hai tôi bị hở sườn. Nước đi của tôi làm suy yếu đường chéo ô đen bên cánh Vua của chính mình, không khác gì tự tay bóp d... ái.

Thằng bé mỉm cười khai thác ngay bằng nước Tượng trắng H6 đuổi Xe đen đang bảo vệ Vua của tôi. Tôi buộc lòng phải chạy Xe đen sang D8. Đau đớn nhìn thế Nhập thành của mình tan vỡ, vua tôi đôi ngả. Thằng bé quả quyết lùi Mã trắng F3. Tôi cục súc đẩy Tượng đen lên C4 vị trí đã được Hậu đen hậu thuẫn, nèo cột C tấn công, đuổi lại Xe trắng F1. Vua tôi nhà tao đôi ngả, quan quân nhà mày cũng sẽ phải rã đám. Nhưng thằng bé thản nhiên nhảy Mã trắng G5 mà không chạy con Xe trắng đang bị tôi dí đến đít.

Tôi bắt đầu suy luận: Nếu Tượng đen của mình hốc con Xe trắng F1 thì sao? Tượng trắng của nó ăn Tốt đen F7 chiếu ông Vua cô đơn của mình, buộc lòng Vua nhà mình phải đi tị nạn sang H8. Thằng cu sẽ nhảy Mã trắng vào điểm nóng E6 nước đi đe dọa Á Hậu đen C7 và nước đi Tượng đen G7 tiếp theo chiếu. Đôi tượng Trắng sẽ cắt kéo, bỏ hòm Vua đen nhà mình. Tôi toát mồ hôi khi nhìn ra mối de dọa này, lùi Tượng đen về F8 để gạ gẫm đổi Tượng nhằm giảm bớt áp lực tấn công đang ào ạt như những mạch sóng ngầm lên Vua nhà mình. Thằng bé chấp nhận đổi Tượng trắng F8, tôi ăn Vua đen sang F8. Thằng bé như trêu ngươi tôi đổi tiếp Tượng trắng C4 buộc Hậu đen của tôi phải ăn lên C4. Đôi Tượng cả hai bên đều đã ra đi.

Tôi phán đoán thằng bé đánh mạnh nhất ở đôi Mã trắng. Song mã phi hành biến áo khôn lường. Với tôi mà nói còn Xe, còn Hậu là còn vũ khí. Vua đen của tôi đang không an toàn, tôi nhìn thấy và thằng bé cũng chẳng phải tay mù mờ. Nó đột phá Tốt trắng F4 mở lại cột F cho Xe trắng tham chiến. Tôi nhìn ra ý đồ ăn Tốt đen vào vị trí F4 dập ngay mầm mống tai họa. Và có bất ngờ cho thằng bé. Kì lạ là thằng bé lại lệch ngay Vua trắng sang H1 như đọc được trước suy nghĩ của tôi, chuẩn bị trước để tránh đòn chiếu Góa phụ đen Hậu C5 bắt Mã trắng của tôi. Khổ cái thân tôi, buộc vẫn phải đánh Hậu C5 chỉ để đuổi mỗi con Mã trắng G5. Mất đi nước cờ giật Hậu về kinh hoàng tạo thương hiệu của mình.

Thằng bé đưa Mã trắng vào ô tiền đồn D5, nèo Tốt trắng E4 và bít cửa Hậu đen, vừa tạo khí thế tấn công Vua đen của tôi. Không có cách nào tốt hơn, tôi quyết định đổi Mã đen vào D5. Cắt một đôi chân chạy Mã thiên thần của thằng bé. Nó bình tĩnh ăn Tốt trắng lên vị trí D5. Tôi đẩy Tốt đen H6 đuổi nốt con Mã trắng còn lại, với suy nghĩ thằng bé sẽ phải chạy Mã trắng về E4. Tôi sẽ đi tiếp nước mở cổng Mã đen D7, Xe trắng sẽ không dại gì mà không ăn Tốt đen F4 chiếm kiểm soát trung tâm, tôi đưa Vua đen lên G7 là ổn. Vua đen của tôi được đặt vào vị trí an toàn. Thế cờ sẽ lại cân bằng. Trật tự thế giới mới được lặp lại. Nhưng tôi không thể tin vào mắt mình, thằng bé lại đưa con Mã trắng còn lại cuối cùng ấy đặt vào vị trí F7 hớ hênh ngay trước miệng Vua đen.

Một nước đi nhầm hay một nước phế quân tàn độc. Tôi suy nghĩ một lúc, không thấy có cạm bẫy nào, quyết định cắt cổ nốt con Mã trắng cuối cùng còn lại ấy bằng nước Vua đen ăn Mã trắng F7. Thằng bé không hề có chút biểu hiện gì giật mình, ăn Xe trắng lên Tốt đen F4 chiếu. Tôi lách Vua đen sang G7. Thằng bé khởi động Hậu trắng E2. Mối đe dọa Hậu trắng xuống E7 chiếu bắt Xe đen lù lù trước mắt buộc tôi phải lùi Hậu đen về C7 phòng thủ. Được đà tấn công cậu bé tiếp tục khởi động Xe trắng A1 sang F1. Lúc này tôi mới ý thức được rằng thằng bé này cũng dùng quân hạng nặng cực tốt. Nước giả chết bắt quạ vừa rồi đắng quá. Đôi Xe tăng trắng song sát đã thông nòng.

Giờ tôi mới nhận ra Xe đen A8 của mình đang bị khóa, không sớm đưa vào trận được sẽ cận kề thất bại. Tôi muộn màng phế lại Mã đen A6 cho Tốt trắng nhằm sớm đưa Xe đen A8 vào trận. Thằng bé bình thản nhận món quà, Tốt trắng ăn Mã đen A6. Tôi dùng Tốt đen ăn lại Tốt trắng A6. Thằng bé xà con Hậu trắng xuống E6 ý đồ đe dọa Xe trắng sẽ xuống F7 chiếu. Tôi bất lực đưa Xe đen sang F8 nhằm trung hòa cột mở F. Tuyệt vọng mà chờ đợi sai sót của thằng bé.

Quay lại truyện Bạn gái tôi lớp 8
BÌNH LUẬN