Logo
Trang chủ

Chương 2: Giai đoạn hồi phục

Bạn sẽ hỏi tốn bao nhiêu thời gian để vượt qua nỗi đau này, tôi thực sự không có câu trả lời. Thông thường trên lý thuyết nó tốn khoản ½ thời gian các bạn yêu nhau, chẳng hạn như quen 1 năm bạn sẽ cần 6 tháng để quên hoàn toàn được đối phương.

Tuy nhiên tôi đã nói chuyện với khoản 30 người nước ngoài, độ tuổi từ 15 đến 44 thì có những người hồi phục chỉ sau 2 tháng, có những người đến 1 năm vẫn không quên thôi đau khổ vì người cũ.

Mối quan hệ càng quan trọng như sắp cưới, hay nỗi đau càng lớn như bị cắm sừng sẽ tốn càng nhiều thời gian. Còn mới quen dăm ba tháng thì có khi chỉ cần vài tuần.

Vì vậy chúng ta không nên suy nghĩ quá nhiều về việc tốn bao nhiêu thời gian. Tôi nghĩ 2-6 tháng là vừa nhưng nếu bạn giải quyết 1 cách logic theo những gì tôi sắp nói ra tôi đảm bảo đó là cách nhanh nhất để kết thúc.
Việc hồi phục nhanh hay chậm là hoàn toàn ở bạn nhưng chắc chắn là não bộ của chúng ta cần thời gian vì vậy chúng ta cần chuẩn bị và thực hiện một số công việc để giúp não bộ của chúng ta đẩy nhanh quá trình này. Sẽ trình bày cụ thể ở dưới.

Phân tích tình hình

Một số bạn đang đọc bài này có thể đang trong giai đoạn mới bắt đầu chia tay cách đây vài ngày, vài giờ và vẫn đang tìm cách cứu vãn nó.Tôi muốn nói với bạn một điều thế này, không cần biết ai đúng ai sai hay là người ra đi, đừng bao sờ van xin hay tỏ ra đáng thương, đừng nói những câu như :

« Xin em đừng bỏ anh »
“Anh xin lỗi, em hãy tha thứ cho anh” – Thậm chí là quỳ xuống
“Anh không thể sống thiếu em”
“Em hãy quay về đây, anh sẽ làm mọi thứ, chấp nhận mọi điều kiện kể cả việc em đã làm tình với nó”

Thôi! Xin Đừng !Bạn có biết là trông bạn đáng thương và không có 1 chút tự trọng như thế nào không? Với những hành động như vậy bạn không thể đem cô ta quay về được thậm chí còn đẩy cô ta đi xa hơn vì một khi cô ta đã quyết định chia tay bạn có nghĩa là cô ta không quan tâm là bạn nghĩ gì hay cảm thấy như thế nào và tình cảm đã không còn nữa. Thậm chí nếu cô ta là người yếu đuối và đồng ý quay lại thì việc chia tay cũng chỉ là thời gian vì lí do là cảm thấy bạn đáng thương và cô ta chưa sẵn sàng để rời bỏ bạn.

Khi quay lại bạn càng chăm sóc, lo lắng thì cô ta càng chuẩn bị tâm lí để ra đi lần nữa, thậm chí là ngoại tình. OK? Cho nên tuyệt đối không van xin lạy lục.

Bạn có thể tranh luận nhưng tránh cãi nhau.

Bạn có thể nói lí lẽ là ai đúng ai sai nhưng tránh cãi nhau vì chẳng mấy chốc là văng tục, xong rồi chửi bới, đem những cái xấu của nhau ra mà chì chiết, trên mạng hay còn gọi là bóc phốt.

Tốt nhất là xin lỗi và giải thích nếu là lỗi của bạn, để cô ta ra đi, còn nếu đó là lỗi của cô ta thì hãy khẳng định không thể tha thứ được và chấm dứt.
Khẳng định với nhau rằng mọi chuyện đã kết thúc , đường ai nấy đi, nếu cô ta thay đổi quyết định có thể liên lạc với bạn sau, nhưng bây giờ giờ bạn không muốn thấy nhau trong cuộc đời này nữa


Chấp nhận việc chia tay là sự thật và nó không tệ như bạn nghĩ.

Ok ! Lúc này hãy xem như bạn đã hoàn toàn chia tay với cô ta. Hoàn toàn có nghĩa là gì, là đường ai nấy đi, không còn vấn đề gì để tranh cãi nữa và không liên lạc nữa ( Mình sẽ dành riêng 1 chương dài nói về điều này).

Nhiều bạn rất khó chấp nhận chuyện này nhưng chúng ta phải chấp nhận mà thôi, có thể mới hôm qua cô ta còn nói yêu bạn, có thể cô ta đã làm rất nhiều điều vì bạn, làm tất cả vì bạn, đã rất tốt rất yêu bạn. Nhưng bây giờ bạn phải hiểu điều đó không còn nữa, cô ta đã quyết định ra đi và bạn không còn là mối quan tâm hàng đầu, là tình yêu là thế giới của cô ấy nữa, thậm chí cô ấy đang hẹn hò người khác.

Lúc này cả 2 bạn không còn quyền điều khiển, không còn một mối liên hệ, không còn phải chịu trách nhiệm về mặt tình cảm và tinh thần cho nhau nữa. Cô ấy còn thậm chí không quan tâm bạn đau đớn như thế nào, cô ấy lựa chọn hạnh phúc và tự do cho cá nhân mình chứ không lựa chọn suy nghĩ và tình cảm của bạn. OK? 

Từ giây phút này bạn và cô ấy là 2 thực thể không còn chịu tác động của nhau nữa, bạn không thể thay đổi suy nghĩ của cô ấy tuy nhiên mọi hành động của cô ấy lại có thể gây cho bạn nhiều cảm xúc nặng nề.

Tôi nhắc lại một lần nữa, bạn phải chấp nhận tình yêu này đã hết rồi, cô ấy đã đi xa và đừng tìm cách cứu vãn nó nữa. Nếu bạn vẫn ngoan cố thì tôi sẽ viết về cách cứu vãn sau.

Lúc này việc cần làm nhất là đừng hy vọng gì, cứ lo cho cuộc sống của mình, vượt qua và lấy lại thăng bằng một cách nhanh nhất.

Ngừng Tra tấn bản thân bằng sự hối tiếc và nhớ nhung

Ngay sau khi bạn ngưng liên lạc, chấp nhận việc chia tay thì bản thân bạn bước vào một giai đoạn thích nghi với việc một mình. Lúc này bạn cảm thấy cô đơn tột độ, bạn tự nhủ giờ này đang lẽ đang ôm cô ấy ở đây, đáng lẽ đang nhắn tin, đang điện thoại.

Bạn bắt đầu suy nghĩ về lí do tại sao mọi chuyện lại đến mức này, cả 2 người bạn đã từng rất yêu nhau. Bạn tự hỏi bản thân đã làm gì sai, lỗi do bạn hay do cô ta, phải chi lúc đó bạn đừng nổi giận, phải chi hôm đó bạn đến đúng giờ v.v….. Bạn bắt đầu dằn vặt bản thân với hàng tá suy nghĩ và câu hỏi, và nó đến rất dồn dập mà bạn không thể kiểm soát được.

OK! Thực sự không ai có thể kiểm soát được nên tôi đề nghị bạn cứ ngồi xuống, ra một quán café dành hẳn một buổi để suy nghĩ về chuyện này. Chúng ta cần học hỏi từ vấp ngã để đứng dậy và làm tốt hơn, bạn hãy tự trả lời tại sao? 

Có thể đây là lỗi của bạn, có thể đây là lỗi của cô ta. Bạn chỉ cần câu trả lời tại sao, không phải để quay lại mà để không phạm phải một lần nữa khi bạn đến với người yêu tiếp theo của mình.Sau đó hãy quyết định k nghĩ tới chuyện này nữa.

Đồng thời bạn cũng sẽ nhớ cô ta điên dại, bạn vào facebook, Instagram, đọc lại đoạn chat cũ, xem lại hình cũ, ôn lại những kĩ niệm. Không ! tuyệt đối không suy nghĩ về những gì tốt đẹp đã diễn ra, mọi chuyện đã và đang rất tệ, phung phí thời gian ôn lại những kỉ niệm không bao giờ trở lại không phải là í hay.

Não bộ của con người co 2 phần là trái và phải, 1 phần thiên về tình cảm, 1 phần thiên về logic. Về logic thì cô ta bỏ mặc bạn đau đớn, về tình cảm bạn vẫn yêu cô ta nên cảm xúc của bạn lẫn lộn và khiến bạn đau khổ.

Cách tốt nhất là lấy ra một mẫu giấy, liệt kê ra hết những gì bạn không thích ở cô ta, những sai lầm, những điều cô ta chưa tốt đối với bạn và những điều tồi tệ đang diễn ra với bạn. Chúng ta không ích kỉ mà là kích hoạt vùng bán cầu thiên về logic để bạn hiểu được chuyện gì đang diễn ra để bạn trấn tĩnh hơn.

Vd: khi bạn đi du lịch về thì bạn chỉ nghĩ đến những bờ biển đẹp, đồ ăn ngon. Bạn hoàn toàn quên về việc nắng nóng cháy da như thế nào. Ngồi chờ đợi vất vưỡng ở bến xe ra sao, não bạn thiên nghĩ về những gì tốt đẹp khiến cho bạn đau đớn và nhớ nhung nhiều hơn.

Vì vậy hãy thực hiện các điều trên để thôi suy nghĩ, dằn vặt và nhớ nhung cô ta

BÌNH LUẬN

Đăng Minh [Chủ nhà]

Trả lời

2021-11-03 14:35:20

Nay rảnh lên mình vô đăng thêm vài dòng nữa. Cảm ơn mọi người!

fantacocola

Trả lời

2021-11-03 02:56:55

Bài viết rất hay và mang đầy tính thực tế. Người yêu chia tay mình vào thời điểm trước một tuần khi mình đang chuẩn bị tham dự một kỳ thi quan trọng. Vào lúc mà mình cần tập trung nhất thì đã nhận lấy từ em một đòn đánh khiến mình suy sụp toàn bộ. Thời gian tiếp theo, em nhắn tin cho mình thường xuyên hơn, hỏi han, rồi gợi chuyện, rủ mình đi ăn, đi chơi, điều đó làm mình thấy rất vui, cảm giác hạnh phúc nhưng mình cũng đọc được rằng không nên quay lại với tình cũ, nên mình trả lời thưa dần, rồi chặn các liên lạc lại vì không muốn đau khổ, nhớ nhung thêm một người đã đối xử quá tàn ác với mình như vậy. Lúc này người yêu mình lại càng mãnh liệt hơn, sử dụng mọi nền tảng, từ hỏi thăm đơn thuần, đến cả những câu cảm thán như "anh ơi em đau đầu quá", anh ơi em thấy mệt mỏi",...nhưng mình cũng cố gắng bỏ qua mặc dù trong lòng mình đang nhớ em ấy đến tột cùng. Nhưng rồi, một hôm trong lúc đang chờ cuộc gọi của khách hàng mới, thì một số không lưu trong danh bạ hiện lên, mình bắt máy vì tưởng đó là khách hàng nhưng không, chỉ có tiếng im lặng và tiếng nấc nhẹ. Lúc này thì mình đoán ra, đó chính là em ấy, mình bỗng thấy thương và trong giây phút điên rồ đó, ngày hôm đó mình quay lại lao vào thứ tình cảm mà mình đáng lẽ phải rời đi thật xa. Những ngày tiếp theo với mình như thiên đường, căn phòng trọ lạnh lẽo giờ lại có tiếng nói của em, có hơi ấm của em,...và như một trò đùa, em lại rời bỏ mình khi mình đang yêu thương em, tin tưởng em lần nữa. Và lần rời bỏ này còn khiến mình đau đớn hơn lần trước vạn lần, tồi tệ thêm quá nhiều, nó khiến mình dằn vặt bản thân trong suốt một thời gian dài vì những điều em ấy nói. Giờ đã qua gần một năm, mình đang dần hồi phục lại nhưng không thể phủ nhận những lúc trống vắng có những lúc mình lại nghĩ về em.

Tanuvn

2021-11-03 14:15:17

Chia sẻ của bạn rất hay <3

Ninh Minh

Trả lời

2021-10-26 03:40:44

Mình đang trong trạng thái như vậy.Mình và em ấy chia tay được gần 1 tháng rồi nhưng vẫn chưa nguôi ngoai được.Hàng ngày vẫn đi qua chỗ em ở,vẫn vào xem zalo có onl hay không,mess thì không xem được(em ấy chặn cả 2 rồi ).Việc mình và em ấy chia tay thực ra có lẽ phần nhiều là do mình, mình bị gia đình phản đối vì em ấy có ngoại hình hơi nhỏ, hơi gầy,bố mẹ mình sợ sức khỏe em không tốt.Mình bị áp lực gia đình,học hành,công việc,.... Tệ 1 cái là mình lại nói chuyện không tình cảm với em ấy( do tâm lý,do mình luôn trong trạng thái stress).Mình cũng đã nghĩ là có thể sẽ phải kết thúc,nhưng mà không nghĩ em ấy lại ctay.Trước đó em ấy thực sự rất yêu mình,từng nói là sẽ chờ mình,..(vì đã có lúc bị giận dỗi 1 thời gian),nhưng chắc em âyd mệt mỏi với mình rồi.Em ấy chỉ nhắn tin bảo dừng rồi không nghe đt,mình có liên lạc qua mess vs zalo thì bị chặn.Thực sự mình chỉ muốn gặp em ấy 1 lần cuối,nói hết những gì đáng lẽ trước nên nói,xin lỗi em ấy 1 lần.Mình không nghĩ là nó đau vậy.Mình rối quá,mặc dù bố mẹ mình vẫn phản đối nhưng sao mình thấy đau đớn quá :(((((

Cậu Ba Đây

2021-10-26 05:26:28

Thôi bạn à, mình cũng đã chia tay hơn 2 tháng rồi đây. Lúc trước cứ nghĩ mọi thứ sẽ tồi tệ vì mình là người bị chia tay nhưng bây giờ mình thấy bình thường cũng chẳng có gì đáng lo cả, thậm chí là 2 đứa mình làm chung đụng mặt nhau liên tục đây này mình thấy k có vấn đề gì cả. Rồi sẽ tìm được người khác à, đời còn trẻ mà với lại bọn mình là con trai suy cho cùng cũng chẳng mất mát gì... Cố lên bạn...

Hien Nguyen

Trả lời

2021-10-21 07:35:06

Cảm ơn những chia sẻ của bạn rất nhiều! Hôm nay là ngày thứ 3 kể từ ngày anh ta nói chia tay. Mình cũng đang vật vã để cố gắng vượt qua việc nghiện một thói quen dù biết rằng cả 2 không hợp và không đi đến đâu. Càng hiểu rõ hơn người ta không còn tình cảm với mình nên mới dứt khoát chia tay và kết thúc. Hiện tại anh ta vẫn muốn hợp tác công việc với mình để mình hỗ trợ công việc thêm cho anh ta. Nhưng suy cho cùng thời điểm hiện tại trước mắt là phải làm quen với cuộc sống độc thân mới hậu chia tay, cân bằng được cảm xúc rồi thế nào tiếp thì tính sau. Đôi lúc cảm xúc ùa về không kìm chế được cảm xúc thì cứ khóc thôi, mình nhận ra rằng không nên cố kìm nén, khóc xong sẽ nhẹ hơn, rồi tìm những bài viết như của bạn để đọc và nghiền ngẫm, phân tích mọi thứ để não bộ mình nhận thức và con tim cứng rắn hơn. Một lần nữa cảm ơn bạn thật nhiều!!!

Cậu Ba Đây

Trả lời

2021-10-11 04:31:07

Mình với ny đã quen nhau hồi tháng 4 năm nay, vô làm chung rồi quen 2 đứa yêu nhau nhiều lắm phải nói là gần tiến tới mối quan hệ vợ chồng. Trước đó ny mình có một mối tình 6 năm lúc còn đi học nhưng sau khi chia thay thằng kia thì khoản 1 tuần thì cô ấy làm ny mình. Lúc đầu yêu nhau nhiều lắm, cái gì cũng làm chung với nhau, nói gì cũng nghe dễ thương lắm. Nhưng từ đợt dịch hồi tháng 7 thì tụi mình xa nhau không gặp nhau bình thường, lúc đầu mọi thứ vẫn ổn, về sau thì ny mình nói chuyện ngày một nhạt nên mình ghen, xem fb thì không cho mình xem danh sách bạn bè, công khai hẹn hò trên mạng xã hội cũng bảo mình đợi khi nào "được" thì sẽ đồng ý. Mình chẳng thể hiểu nổi từ được ở đây là gì nữa, một thời gian thì mình bắt đầu lo lắng, cô ta nói là muốn cần một thời gian để suy nghĩ lại chuyện của cả hai. Như vậy thì tình cảm tiếp tục trong sự nhạt nhẽo, một thời gian sau thì cô ta chia tay mình. Vào làm gặp mặt nhau cô ta lại kể với bà chị thân ở đó là tính mình trẻ con khi xóa kết bạn và chặn cô ta trên fb. Mình buồn lắm, cô ta có rất nhiều bạn tệ hơn là bạn khác giới nhiều. Mình nghĩ là do mình sai nhưng sau khi đọc được những dòng này của admin thì mình tự tin hẳn. Mình nhận ra là ai cũng có tình đầu chia tay chứ không phải một mình mình chịu cảnh như vậy. Cảm ơn admin

aochoangden

2021-10-11 10:13:57

Đọc câu chuyện của bạn thì mình hiểu bạn chỉ là người thay thế và bù đắp cảm xúc lúc cô ta chia tay mối tình 6 năm kia thôi. Lên chả có gì đáng phải buồn cả, cố lên bạn <3

Ninh Minh

2021-10-26 08:02:27

Cảm ơn bạn,nhưng b cho mình thêm 1 lời khuyên đuoẹc không.Mình trước có định đan 1 cái túi cho cô ấy,đúng lúc gần xong thì ctay,mình định đưa nốt cái túi đó,gặp 1 lần nói cho hết những gì muốn nói rồi chấm dứt .Liệu có nên vậy không b ##

Đăng Truyện
Pháp Y Voz

44763 · 0 · 207

Trùng Tang Thất Xác

2196 · 0 · 23

[Review] Đời Lính

21853 · 0 · 71

Giác Quan Thứ 7

21885 · 0 · 85