Logo
Trang chủ

Pháp y Tần Minh

Pháp y Tần Minh

Cập nhật: 1 năm trước

Người Đăng: Dark

Tác giả: Tần Minh

Thể loại: Truyện Voz

Trạng thái: Đang Viết

Ngày đăng: 1 năm trước

Pháp y Tần Minh (tiếng Trung: 法医秦明) là một bộ tiểu thuyết lý luận trinh thám, Tội phạm học, Khoa học pháp y được viết bởi bác sĩ pháp y người Trung Quốc Tần Minh. Tác giả Tần Minh sinh năm 1981, tốt nghiệp khoa Pháp y tại đại học Y Hoàn Nam, Trung Quốc. Hiện Tần Minh là trưởng phòng Pháp y - Giám định thương tật tại sở Công an tỉnh An Huy, Trung Quốc.

Tiểu thuyết là tập hợp những kiến thức pháp y được sử dụng trong quá trình điều tra vụ án. Như lời tác giả đã nói "các vụ án trong đây đều là hư cấu, cái chân thực nhất chính là các kiến thức pháp y".

Truyện mở đầu bằng việc dẫn dắt cho đọc giả biết lý do Tần Minh lựa chọn nghề Pháp y. Ban đầu là vì nó thỏa mãn được ý nguyện của bố và mẹ anh: một người là cảnh sát, một người là bác sĩ. Bố anh muốn anh tiếp tục nối nghiệp mình, nhưng mẹ anh thì lại không muốn phải chịu cái cảnh hồi hộp, lo sợ cho con như đã từng với chồng nên đã kiên quyết bắt anh chọn nghề bác sĩ. Và nghề pháp y đã giúp cả bố và mẹ anh đều thỏa nguyện. Nhưng không ngờ về sau, anh đã thực sự yêu thích và thậm chí đã có được sự thành công trong ngành.

Xuyên suốt bộ truyện là các vụ án từ đơn giản đến phức tạp từ khi Tần Minh còn là cậu sinh viên thực tập, dẫn dắt đến quá trình Tần Minh trưởng thành trong nghề này, từ khi còn là thanh niên đến sở công an làm việc mỗi khi đến kỳ nghỉ hè cho đến khi trở thành pháp y nổi tiếng.

Lời giới thiệu:

Trong một bộ truyện trinh thám nổi tiếng, người thám tử có nói: “Mỗi một dấu vết dẫu là cực nhỏ cũng sẽ có nguồn gốc đặc biệt, đó chính là chân tướng.”

Trong quá trình điều tra một vụ án ngoài đời thực, người điều tra viên nhiều kinh nghiệm chia sẻ: “Mỗi một dấu vết rất nhỏ, sẽ luôn tồn tại hơn một ngàn khả năng dẫn đến nguyên nhân xuất hiện của chúng, người điều tra đương nhiên phải từ đó mà suy luận. Sau khi xem xét qua nhiều góc độ thì chân tướng mới lộ ra.”

Tôi đặc biệt thích quan điểm thứ hai.

Điều tra vụ án trong thực tế, là có nhiều bộ phận chuyên ngành cùng hợp tác, đối mặt với vụ án, điều tra hiện trường, kiểm nghiệm các dấu vết, tìm kiếm trong các bộ hồ sơ, từ nhiều góc độ khác nhau tìm kiếm tới từng manh mối nhỏ… Từ những việc đó, họ tìm ra hệ thống chứng cứ đang tin cậy, cuối cùng sẽ tìm ra sự thật.
Pháp y chính là một trong những nghề nghiệp vô cùng đặc thù.

Bởi vì đối tượng họ khám nghiệm là cơ thể con người.

Ngoài việc kiểm nghiệm thương tật của người còn sống, hầu hết công việc của họ vẫn là khám nghiệm tử thi. Người làm pháp y nhất định phải là kẻ có tâm lý vững chắc hơn người.

Họ thông qua những thủ pháp khoa học chuyên nghiệp kiểm tra từng phần từ xương cốt, da, cơ thịt, mỡ, nội tạng, máu đến hệ thần kinh, từ đó suy đoán thời gian thương vong, công cụ gây án, cường độ cũng như góc độ, thậm chí phải tính đến khả năng hung thủ gây án trong trạng lại tâm lý đặc thù.

Bên cạnh việc xem xét vết thương cho người sống, pháp y chủ yếu vẫn làm với thi thể. Người bình thường đối diện với việc này sẽ vô cùng sợ hãi, đây cũng là phản ứng tâm lý bình thường khi nhìn thấy đồng loại bị thương tổn. Nhưng trải qua quá trình huấn luyện chuyên nghiệp trường kỳ, người làm pháp y đã có thần kinh thép, làm việc này mà không mảy may chớp mắt.

Thầy Tần Minh đã là một người làm pháp y có tiếng trong giới, cũng là một người hết sức gần gũi. Khi truyện “Người giải mã tử thi”, tên ban đầu là “Tay quỷ, tâm Phật” còn đăng dang dở trên MyTruyen.Com, tôi thường đọc đến mức muốn ngừng không được, thường chẳng nhịn nổi mà thúc giục tác giả ra chương mới.

Tác phẩm là những câu chuyện được dựa trên vụ án có thật, kết hợp nhuần nhuyễn giữa một khối lượng khổng lồ những kiến thức chuyên ngành với suy luận trong điều tra. Đặc biệt, chúng ta có thể đọc được những tình tiết vui vẻ, nhưng vẫn ẩn chứa sự đường hoàng chân chính của nhóm bác sỹ pháp y lạc quan và hài hước.

Trích dẫn vài lời của thầy Tần Minh: “Hàng năm, vào thời điểm nóng nhất, nhiệt độ không khí vượt qua cả nhiệt độ cơ thể, vi khuẩn thối rữa cũng theo đó nảy sinh, phát triển mạnh trong điều kiện tốt nhất.” Lúc này, có rất nhiều nhân viên công vụ trốn trong phòng điều hòa mà lao động trí óc, các bác sĩ pháp y lại phải phơi mình giữa trời nắng khủng khϊếp, giữa chốn đồng không mông quạnh, đứng giữa dòng nước mà vớt, khám nghiệm từng hình thái khác nhau của thi thể.

Tôi nói hình thái khác nhau không hề phóng đại chút nào. Thi thể phân hủy mỗi ngày một dạng, từ thi thể mới có đốm xanh xuất hiện khi tĩnh mạch vỡ ra, cho đến thi thể biến đen, trương phình, thậm chí khiến bác sĩ pháp y đau đầu nhất chính là thi thể đã ở mức rất khó nhận diện. Bất luận thi thể biến dạng đến thế nào, người làm pháp y cũng không thể phủi tay cho qua, cũng không thể làm quấy quá cho xong được.”

Nói thế để thấy, mỗi vết thương dù nhỏ cho đến án mạng nghiêm trọng đều hàm chứa rất nhiều nỗi vất vả của người làm pháp y.

Trân trọng!

Khương Chấn Vũ

Chủ nhiệm Trung tâm thông tin pháp luật, Đại học chính trị và pháp luật Trung Quốc.

Tổ trưởng tổ nghiên cứu vi phản ứng, Đại học chính trị và pháp luật Trung Quốc.

Khách quý của Đài truyền hình Giang Tô.

 

Sơ lược: 

20 hiện trường vụ án vô cùng nghiêm trọng khiêu chiến thẳng với tâm lý con người

20 bộ hồ sơ pháp y chưa bao giờ được cơ quan công an công bố

Tàn nhẫn, biếи ŧɦái, kinh sợ, kí©ɧ ŧɧí©ɧ, chân thật, rung động……

Người giải mã tử thi, một công việc thần bí phải tiếp xúc với người chết mỗi sớm chiều, họ sẽ nói thay những lời làm rúng động lòng người của Vong Linh!

Chín túi đựng thi thể bị bỏ trên đường cao tốc, trong bàng quang bị cắt rời phát hiện có nhiều mảnh đá vụn, giữa hai ngàn chiếc xe vùn vụt chạy qua, đâu mới là hung thủ thật sự?


Thi thể phụ nữ bị buộc chặt giấu trong bãi rác, các bộ phận trên thân thể đều biến thành dạng sáp, phải làm thế nào để tìm ra sự thật về cái chết của cô?

Chiếc điện thoại bị vỡ thành hai mảnh, trong microphone phát ra tiếng giãy giụa nặng nề, liệu bóng dáng ma quỷ ẩn nấp trong sân trường có thật sự nuốt chửng những bé gái đó?

Những vụ án được bác sĩ pháp y có thâm niên tên lão Tần tự tay khám nghiệm, những chi tiết của vụ án đáng kinh sợ lần đầu được công bố đã tạo nên một cuốn tiếu thuyết đầy kịch tính tới mức chưa ai có thể đạt tới!

Mảnh xác chốn núi hoang, thảm án gϊếŧ cả gia đình, vùng cấm địa tại sân trường, linh hồn dạo chơi nơi quốc lộ, mảnh xác trôi trên mặt nước, thi thể giữa không trung…

Mỗi vụ án đều khiến bạn không thể đi vào giấc ngủ!

BÌNH LUẬN
Danh sách truyện của Dark Xem tiếp
Pháp y Tần Minh
Pháp y Tần Minh

Đăng bởi Dark , 1 năm trước

6147 · 0 · 168
17552 · 0 · 254
Nhật ký tán gái
Nhật ký tán gái

Đăng bởi Dark , 2 năm trước

62274 · 0 · 521
97118 · 0 · 411
106099 · 0 · 557