Logo
Trang chủ

Chương 26: Nhiệm vụ

Theo kế hoạch ban đầu, Nhiên cần tiếp cận khu vực hư hại để báo cáo hiện trạng, sau đó người của trung tâm sẽ phân tích mức độ thiệt hại rồi ra phương án. Nếu những hư hỏng không quá phức tạp, Nhiên sẽ là người trực tiếp điều chỉnh lại hệ thống. Còn trong trường hợp trạm bị tổn thương nặng, thì dựa trên những thông tin nhận được, trung tâm sẽ khẩn cấp gửi tới hiện trường một đội bảo trì nhằm nhanh chóng khắc phục sự cố và sớm đưa hệ thống vận hành trở lại. Nhưng với tình hình hiện tại, cả hai phương án trên đều phá sản. Sẽ cần một đội lớn hơn với nhiều thời gian hơn mới có thể giải quyết mớ hỗn độn này.

"Tít tít", tiếng cảnh báo của hệ thống định vị báo hiệu đối tượng đang tiến đến rất gần. Nhiên cần giữ khoảng cách để tránh bị phát hiện. Ngay lập tức cô di chuyển vào một con ngõ nhỏ gần đó rồi bất động quan sát.

"Kích hoạt kế hoạch B, ngay tức khắc!", một dòng mệnh lệnh hiện lên màn hình điều khiển, Nhiên lập tức xác nhận và rà lại toàn bộ kế hoạch trong đầu.

Những trạm phát sóng này vốn không phải là công trình cũ, chúng đều được xây dựng sau sự kiện diệt chủng: Những Vụ Nổ Lớn. Chỉ bằng một nút bấm, người ta đã kích hoạt một cuộc chiến khủng khiếp và hủy diệt tất cả. Không binh lính, không chiến trường, không người thắng, không kẻ bại, chỉ toàn là những tên lửa mang đầu đạn xâu kín bầu trời.

Hầu hết loài người đã chết, ngay trong cuộc chiến và vì bệnh tật sau đó. Số ít người sống sót đã cố gắng trốn chạy khỏi các hố bom đầy phóng xạ. Ban đầu họ phân tán khắp nơi, vào tận rừng sâu, chui xuống mặt đất... cốt để giữ được cái mạng sống mong manh của mình. Số khác may mắn hơn tìm được những vùng đất còn hy vọng phát triển, họ tìm kiếm và tập hợp lại thành các tập thể đông đúc, rồi cùng nhau xây dựng lại mọi thứ.

Nhiên đến từ một trong những cộng đồng như thế. Thành phố của cô là một trong những thành phố hiện đại nhất mà họ biết, dẫu không thể so được với những thành phố sầm uất trong quá khứ. Không có quá nhiều nơi như vậy trên Trái Đất, vì theo thông tin mới cập nhật, chỉ có bốn thành phố như thế đang tồn tại. Ngoài ra, không có số liệu thống kê chính xác về những cụm dân cư nhỏ hơn.

Đã hơn ba mươi năm kể từ sự kiện hủy diệt, dân số loài người bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại, nhưng tài nguyên thì không. Vùng Xanh, cái tên mà người ta dùng để gọi những vùng đất không có các ổ phóng xạ, thì vô cùng khan hiếm. Mà theo tính toán của các nhà khoa học, lượng phóng xạ sẽ vẫn còn đủ mạnh trong một thời gian dài hàng chục, thậm chí hàng trăm năm tới. Do vậy, để rút ngắn thời gian chờ đợi, người ta đã dồn nhiều tiềm lực để lập ra các tổ chức, nhằm tìm cách khắc phục vấn đề này. Nhiên chính là thành viên của một trong những tổ chức như vậy.

Có thể còn có nhiều nhóm ở các thành phố khác với cách hoạt động khác nhau, Nhiên không rõ, nhưng cô biết cách hoạt động của tổ chức mà cô đang tham gia. Mục tiêu của họ là tìm cách tận dụng các nguồn tài nguyên cũ, tái thiết và phục vụ loài người hiện tại. Cách thức chủ yếu là đưa người vào các thành phố cũ, một mặt là thu thập các tài nguyên còn sót lại, mặt khác là tiến hành các đo đạc và nghiên cứu, nhằm tìm cách đưa con người trở lại những nơi này.

Đã có nhiều dự án được thử nghiệm, nhưng hầu hết đều thất bại. Loài người hầu như không thể sinh sống bình thường trong các khu vực bị nhiễm xạ. Không giống như các loài động thực vật, chỉ cần một thời gian ngắn, những người tình nguyện đều bị nhiễm xạ và chết vì đủ các loại bệnh tật. Nhưng loài người không từ bỏ, trong hàng chục hàng trăm dự án được thử nghiệm, xuất hiện một dự án đầy tiềm năng, và từ đó hy vọng của loài người lại một lần nữa được tái sinh.

Lúc này tháp Khí bắt đầu sụp đổ, từng thanh thép dày lao rầm xuống mặt đất, như một chiếc mộc khổng lồ bắn dấu phê duyệt vào bản kế hoạch B đầy rắc rối.

Những trạm phát vốn dĩ được xây dựng nhằm phục vụ các chiến dịch của trung tâm, với chức năng chính là theo dõi vị trí cũng như tình trạng của các tình nguyện viên, binh sỹ, cũng như các đặc vụ. Nhiên không chắc, nhưng cô nghĩ mình cũng được theo dõi bằng hệ thống này. Bất cứ khi nào người làm nhiệm vụ trong vùng phủ sóng gặp chuyện, tình trạng và vị trí của họ đều được trung tâm nắm rõ để tiến hành ứng cứu. Ở thành phố này, người ta đã xây dựng 5 trạm phát, phủ kín gần như toàn bộ khu vực đô thị. Hiện tại, chúng đang có nhiệm vụ giám sát một đối tượng quan trọng, mà giờ thì anh ta đang ở rất gần.

Trạm phát này đã bị phá hủy dẫn đến chuyện nguyên vùng Đông Bắc thành phố bị tắt sóng hoàn toàn, nê tín hiệu cảnh báo vừa rồi được phát từ chính thiết bị mà cô mang theo. Nói cách khác, chính Thánh Gióng đang làm việc như một trạm phát di động.

Với kế hoạch B, Nhiên sẽ phải đích thân đi giám sát đối tượng ở những vùng bị mất sóng. Máy phát di động tích hợp trong bộ giáp có khả năng phát hạn chế, một phần vì giới hạn kỹ thuật, phần khác vì thiếu độ cao. Càng ra xa thì sóng lại càng yếu, và sẽ hoàn toàn mất kết nối ở khoảng cách trên 100 mét. Vì vậy, nhiệm vụ của Nhiên là giữ khoảng cách đủ gần để đối tượng luôn nằm trong tầm phủ sóng, những cũng phải đủ xa để tránh bị phát hiện.

Bằng cách đó, cô và Thánh Gióng sẽ thay thế cho trạm Khí vừa sụp đổ, giữ ổn định đường truyền tín hiệu của đối tượng về trung tâm, đảm bảo cả chiến dịch không bị gián đoạn. Tuy khá lo lắng, sợ rằng nhiệm vụ này sẽ kéo dài quá lâu và trở nên phức tạp, nhưng trong lòng Nhiên lại cảm thấy một chút hân hoan. Cô biết, ngay từ những giây phút đầu tiên, cô luôn muốn chuyện này xảy ra.

Adam - 4, tên đối tượng thử nghiệm, đang đứng cách Nhiên không quá năm chục mét. Dưới ánh sáng hừng hực của những lưỡi lửa dữ tợn, anh ta đứng đó, với vẻ tả tơi đến tội nghiệp, hướng ánh mắt thất thần về đám cháy.

Khóe mắt ươn ướt, Nhiên cảm thấy tim mình quặn thắt. Trong phút chốc, cô muốn tiến đến gần hơn, muốn chạm vào anh ta rồi vỗ về an ủi. Cô biết, giữa cô và Adam-4 có một kết nối đặc biệt, và vì thế cô mới ở đây vào giây phút này. Trong một khoảnh khắc, bộ giáp tự động tiến lên một bước. Không rõ là nó tự di chuyển hay vì bị chủ nhân điều khiển trong vô thức, nhưng rõ ràng là nó đã bước lên, hướng về phía Adam-4. Ngay lập tức Nhiên lấy lại quyền điều khiển và kéo cỗ máy về lại vị trí cũ.

Lúc này Adam-4 đã di chuyển, anh ta quay trở lại hướng về phía công viên 30/4. Nhiên cũng theo sau ngay đó, cô đồng thời quan sát đối tượng và cả địa hình dọc đường, một mặt phải giữ khoảng cách phù hợp, mặt khác phải luôn chọn được vị trí ẩn nấp khi cần thiết. Khi Adam-4 thoáng chững lại, Nhiên cũng nhanh chóng lách vào một ngôi nhà bỏ hoang gần đó. Adam-4 vẫn tiếp tục làm điều gì đó rất kỳ lạ, anh ta cố gắng dọn quang một con ngõ, rồi lại dội xăng đốt cháy một căn nhà khác. Hiện tại Nhiên chưa hiểu ý định của anh ta là gì, nhưng mọi thứ sẽ sáng tỏ sau khi họ phân tích đầy đủ dữ liệu.

Đứng nhìn đám cháy mới bùng lên một hồi, Adam-4 quay trở lại xe rồi tiếp tục lên đường. Ngay lập tức Nhiên cũng chuyển bộ giáp sang chế độ sẵn sàng, nhưng do có phần hơi vội vàng nên cô đã mắc lỗi. Hai con mắt của Thánh Gióng chợt lóe sáng khi nó bắt đầu di chuyển. Điều đó đã đánh động Adam-4, khiến anh ta lờ mờ cảm nhận được một sự bất an. Đó là sai lầm của Nhiên, cô đã để cho các bộ cảm biến tự hoạt động.

Vì bộ giáp đã đứng yên đủ lâu nên nó tự động chuyển sang chế độ ngủ tiết kiệm năng lượng, và khi tái vận hành, tất cả các cảm biến sẽ được tự động kích hoạt. Thánh Gióng đã tự bật đèn vì cảm biến ánh sáng nhận ra không gian tù mù của căn nhà hoang. Để tránh lỗi này về sau, Nhiên đã tắt hoàn toàn chế độ tự động của Thánh Gióng, các mệnh lệnh đều phải được xác nhận từ người điều khiển.

Cứ thế Nhiên cẩn thận theo sau Adam-4 trên khắp cuộc hành trình còn lại. Kiên nhẫn quan sát khi anh ta chiến đấu với con hổ dữ, cẩn thận bám theo sau lúc anh ta trở về trại. Đến khi chắc chắn Adam-4 đã ngủ vùi vì mệt mỏi và hoàn toàn trong tầm phủ sóng của tháp Linh Hồn (Soul) thì Nhiên mới dám đi thám thính xung quanh.

Cô bật chế độ xóa dấu chân và cố trách mình sao không nhớ ra nó sớm hơn. Một khi hệ thống xóa dấu chân được kích hoạt, mặt bàn chân của Thánh Gióng sẽ thu nhỏ lại nhất có thể, và một luồng khí nén được phun ra mỗi khi lòng bàn chân của nó rời mặt đất. Bằng cách này, tất dấu vết di chuyển sẽ được xóa bỏ, không tuyệt đối nhưng rất đáng kể. Tuy vậy, nhược điểm của hệ thống này là tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, và giảm khả năng giữ thăng bằng của bộ giáp.

Nhưng Nhiên không biết rằng, chính khả năng này lại mang lại một rắc rối khác: nó xóa luôn cả các dấu vết không phải của Thánh Gióng. Trong quá trình di chuyển ở bãi xe, nó đã xóa luôn vài dấu chân của Adam-4 mà Nhiên không hề hay biết.

Thánh Gióng xuất cảnh báo năng lượng, họ đã sử dụng quá nửa lượng pin. Nhiên không quá lo lắng về chuyện đó, năm mươi phần trăm pin còn lại là quá thừa để cô quay trở về. Adam-4 đã ngủ, đến giờ này các thông số sinh tồn của anh ta không tồi, nhưng sẽ vẫn cần thời gian để phục hồi. Anh ta sẽ không thể đi đâu xa, it nhất cho đến sáng mai.

Hiện tại, các thông số của Adam-4 truyền về rất đều đặn, nhưng Nhiên không chắc là nó được truyền trực tiếp đến Thánh Gióng, hay đã được xử lý bởi một trạm khác. Ở vị trí này, có lẽ thông tin chủ yếu được tiếp nhận bởi tháp Linh Hồn (Soul).

Nhiên tắt chế độ giám sát, việc này không những sẽ giải phóng cả hai khỏi gánh nặng phải theo sát Adam-4, mà còn tiết kiệm đáng kể phần năng lượng còn lại. Sau khi chắc chắn Adam-4 vẫn ngủ say, Nhiên điều khiển Thánh Gióng tiến thẳng đến tháp Linh Hồn. Ở đó, cô có thể nghỉ ngơi và sạc đầy pin.

Tháp Soul chính là tháp truyền hình cũ, người ta đã tận dụng ngọn tháp này để thiết lập một trạm phát đóng vai trò trung tâm. Tương tự như các ngọn tháp khác, bên dưới luôn là một căn hầm bí mật. Lối vào hầm là một nắp cống được đặt kín đáo ở phần rìa đài truyền hình, phía bên kia hàng rào của mặt tiền phụ. Bên trong hầm là một sắp đặt quen thuộc, gần như giống với căn hầm ở tháp Hỏa (Fire), chỉ là rộng hơn đáng kể. Ở đây cũng có sẵn một viên pin cho Thánh Gióng, nhưng nó không được kết nối với đốc sạc, và cũng đã cạn kiệt. Nhiên kích hoạt bộ sạc, đồng thời sạc cho cục pin kia và cả Thánh Gióng.

Trong tủ có một chút lương khô, đồ ăn tươi hoàn toàn không có. Những chuyện này Nhiên đều hiểu rõ cả, do không thường xuyên có người trực, họ chỉ để một chút lương khô phòng trường hợp nguy cấp chứ không tích trữ đồ ăn quá nhiều. Ngay cả viên pin cũng phải rút sạc nhằm đảo bảo an toàn cháy nổ. Riêng nước uống và năng lượng thì không thiếu, vì họ có xây dựng một hệ điện mặt trời và một máy lọc nước nhỏ.

Đang ăn uống thì thông tin về tình trạng của Adam-4 bắt đầu nhiễu loạn mạnh. Đây là điều mà Nhiên đã thoáng nhận ra từ lúc rời đi, nhưng phải đến giờ thì cô mới dám kết luận rằng đường truyền đang có vấn đề thật. Sau khi dùng bữa, nhiệm vụ đầu tiên là phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các thiết bị một lần nữa.

Đúng như dự đoán, thiết bị thu phát sóng đúng là đang gặp một trục trặc nhỏ, Nhiên báo cáo hiện trạng về Trung tâm rồi tiếp tục đợi lệnh. Vụ hỏa hoạn ở tháp Khí nhiều khả năng đã ảnh hưởng đến toàn mạng lưới, nhất là với các thiết bị điện tử, bởi chúng đều được kết nối chặt chẽ. Hệ thống tuy có phần chập chờn, nhưng nhìn chung vẫn hoạt động được, nhờ vậy Nhiên có thể tạm nghỉ ngơi một chút. Chỉ cần Adam-4 không đi quá xa về phía Bắc, anh ta sẽ luôn được kết nối với họ.

BÌNH LUẬN