Sử tiêu đầu là một tiêu đầu lão luyện của Phước Oai Tiêu Cục, thường theo hầu thiếu tiêu đầu Lâm Bình Chi trong các chuyến đi săn và ra ngoài thành. Ông có kinh nghiệm giang hồ đủ để nhận ra khẩu âm Xuyên Tây và hiểu tập tục quấn khăn trắng để tang Gia Cát Lượng, nhờ đó sớm cảnh giác với hai khách lạ trong tửu quán. Khi Lâm Bình Chi lỡ tay giết một hán tử họ Dư, Sử tiêu đầu lập tức tổ chức thu dọn hiện trường, ép chủ quán bí mật mai táng và xóa dấu máu nhằm tránh quan nha truy cứu.
Về sau, đúng lúc Lâm Chấn Nam cần ông làm đầu mối xác minh tuyệt kỹ đá hậu của kẻ địch, Sử tiêu đầu lại bất ngờ mất tích, khiến nội bộ tiêu cục dấy lên nghi ngờ có nội gián. Thi thể ông được phát hiện bị chôn trong vườn rau ở tửu quán và chết theo kiểu “không thương tích” giống các nạn nhân khác, cho thấy đây không phải tai biến ngẫu nhiên. Kẻ địch còn nhiều lần đào lên, di chuyển và dàn dựng thi thể ông, thậm chí đặt xác ngồi trên lưng bạch mã của Lâm Bình Chi như một màn uy hiếp tinh thần, chứng tỏ đối phương thao túng hiện trường cực nhanh và có chủ ý khiêu khích.
Cái chết của Sử tiêu đầu trở thành mắt xích quan trọng nối vụ giết người ở tửu quán với chuỗi thảm án trong Phước Oai, đồng thời hé lộ quy mô và thủ pháp đáng sợ của kẻ thù.
- Thông tin cơ bản
- Đặc điểm
- Ngoại hình
- Tính cách
- Năng Lực
- Khả Năng
- Trang bị & Vật phẩm
- Tiểu sử chi tiết
- Quan Hệ & Nhân Mạch
- Dòng thời gian chi tiết
- Tiêu đầu kỳ cựu của Phước Oai
- Theo Lâm Bình Chi đi săn ngoài thành
- Chạm trán hai hán tử Xuyên Tây ở tửu quán
- Thu dọn hiện trường sau cái chết của hán tử họ Dư
- Mất tích đúng lúc then chốt, dấy nghi nội gián
- Thi thể bị chôn ở vườn rau và bị dàn dựng uy hiếp
Thông tin cơ bản
Tên gốc: Không có
Giới tính: Nam
Tuổi: Khoảng 40 tuổi (khi xuất hiện)
Trạng thái: Đã chết
Vai trò: Tiêu đầu Phước Oai; nạn nhân trọng yếu, mấu chốt liên kết tửu quán với thảm án trong tiêu cục
Xuất thân: Phước Oai Tiêu Cục (Phúc Châu)
Tu vi / Cảnh giới: Không rõ
Địa điểm: Thi thể từng bị chôn ở vườn rau tửu quán ngoại ô Phúc Châu, sau bị đưa về Phước Oai Tiêu Cục
Điểm yếu: Bị hạ thủ theo kiểu “không thương tích”, khó phòng bị và khó truy xét nguyên nhân. Sự biến mất đúng lúc then chốt khiến ông dễ bị nghi ngờ nội gián, làm suy yếu lòng tin nội bộ. Thi thể bị đối phương lợi dụng làm công cụ uy hiếp, cho thấy ông và đồng đội bị đặt vào thế bị động trước một kẻ thù có tốc độ và khả năng thao túng hiện trường vượt trội.
Chủng tộc: Nhân
Thiên phú: Kinh nghiệm tiêu đầu (lão luyện, từng trải giang hồ)
Tông môn: Phước Oai Tiêu Cục
Đặc điểm
Ngoại hình
Da vàng ửng, để chòm râu dê; dáng dấp một tiêu đầu trung niên quen gió bụi. Khi mất tích và được đào lên, thi thể ông bị miêu tả như đã bị di chuyển nhiều lần, trở thành dấu hiệu cho thủ pháp dàn dựng hiện trường của kẻ địch. Lâm Chấn Nam từng nhớ ông mặc áo xanh thẫm, nên khi đào nhầm thấy vạt áo đen không khớp đã hoảng hốt và sinh nghi.
Việc nhận diện thi thể còn dựa vào đặc điểm da vàng ửng và râu dê, giúp xác định rõ người chết khi xác bị đặt lên ngựa rồi rơi xuống. Tổng thể ngoại hình không được mô tả cầu kỳ, nhưng đủ đặc trưng để phân biệt trong cảnh hỗn loạn.
Tính cách
Giàu kinh nghiệm giang hồ, phản ứng nhanh và quyết đoán khi có biến. Khéo quan sát và hiểu phong tục, biết suy đoán nguồn gốc đối phương qua khẩu âm và phục sức. Hành xử thực dụng, sẵn sàng dùng cả tiền lẫn lời đe dọa để bịt đầu mối, ưu tiên bảo toàn danh tiếng và an nguy của Phước Oai.
Có mặt “lén lút” trong mắt đồng liêu, khiến người khác ngầm lưu tâm khi ông đột ngột biến mất.
Năng Lực
Khả Năng
- Kỹ Năng Giang Hồ: Nhận khẩu âm Xuyên Tây, hiểu phong tục khăn trắng để tang Gia Cát Lượng, xử trí hiện trường nhanh và kín (giấu xác, xóa dấu vết)
- Nghiệp Vụ Tiêu Cục: Hộ vệ/đi theo thiếu tiêu đầu, kinh nghiệm tiêu đầu lão luyện
Trang bị & Vật phẩm
- Vũ Khí: Khí giới mang theo (không rõ loại; từng rút ra đề phòng giao chiến)
- Tài Vật: Bạc dùng để bịt miệng chủ quán (do Lâm Bình Chi đưa, Sử tiêu đầu thay mặt chi dùng)
- Y Phục: Áo xanh thẫm (được Lâm Chấn Nam ghi nhớ khi đối chiếu thi thể)
Tiểu sử chi tiết
Sử tiêu đầu là một tiêu đầu trung niên của Phước Oai Tiêu Cục, thường theo hầu Lâm Bình Chi ra ngoài thành đi săn và lo liệu các việc bên ngoài. Trong một lần ghé tửu quán ngoại ô, ông nhanh chóng nhận ra hai khách lạ mang khẩu âm Xuyên Tây và hiểu rõ tập tục khăn trắng của họ, từ đó càng cảnh giác trước khí chất “cổ quái” của đối phương. Khi xung đột nổ ra và Lâm Bình Chi lỡ tay giết chết hán tử họ Dư bằng trủy thủ, Sử tiêu đầu lập tức đứng ra điều đình và thu dọn hậu quả: cho khiêng xác vào trong, đưa bạc, ép chủ quán bí mật chôn cất và xóa dấu vết máu, đồng thời dùng đe dọa để khóa miệng người chứng kiến.
Sau đó, giữa lúc Lâm Chấn Nam cần ông làm đầu mối xác minh thủ pháp đá hậu của kẻ thù, Sử tiêu đầu lại bất ngờ mất tích, khiến tiêu cục rơi vào bầu không khí nghi kỵ nội gián. Không lâu sau, thi thể ông được phát hiện bị chôn trong vườn rau tửu quán, chết không thương tích như các nạn nhân khác, và còn bị kẻ địch nhiều lần đào lên, tráo đổi, dàn dựng để uy hiếp tinh thần Phước Oai. Cái chết của ông khẳng định chuỗi tử vong có liên hệ trực tiếp đến tửu quán và nằm trong một kế hoạch có tổ chức, tàn độc và thần tốc.
Quan Hệ & Nhân Mạch
- Thế Lực: Phước Oai Tiêu Cục (thuộc hạ, tiêu đầu)
- Chủ - Thuộc: Lâm Chấn Nam (tổng tiêu đầu), Lâm Bình Chi (thiếu tiêu đầu)
- Đồng Liêu: Trịnh tiêu đầu (tiêu đầu), Thôi tiêu đầu (tiêu đầu), Lý tiêu đầu (tiêu đầu), Bạch Nhị (chạy cờ hiệu), Trần Thất/Thất Trần (chạy cờ hiệu)
- Liên Quan Sự Kiện Tại Tửu Quán: Tát lão đầu (chủ quán), Uyển Nhi (thiếu nữ áo xanh), Dư (hán tử Xuyên Tây, nạn nhân), Giả (đồng bọn họ Dư), kẻ địch bí ẩn (hung thủ/đạo diễn hiện trường)
Dòng thời gian chi tiết
Tiêu đầu kỳ cựu của Phước Oai
Sử tiêu đầu xuất thân và hoạt động như một tiêu đầu trong Phước Oai Tiêu Cục ở Phúc Châu. Ông được mọi người gọi bằng chức danh, cho thấy vị trí nghề nghiệp rõ ràng hơn là danh tiếng cá nhân. Trong tiêu cục, ông được nhìn nhận là người lão luyện, từng trải và có thể đảm đương việc theo hầu thiếu chủ ra ngoài.
Uy tín của ông đủ để đồng liêu trêu đùa chuyện săn lợn rừng và tin ông “đảm bảo có mồi” cho cả tiêu cục. Đây là giai đoạn ông còn sống, sinh hoạt bình thường trong hệ thống Phước Oai.
Theo Lâm Bình Chi đi săn ngoài thành
Trong một chuyến đi săn, Sử tiêu đầu đi cùng Lâm Bình Chi, Trịnh tiêu đầu và hai người chạy cờ hiệu. Ông quan sát tính tình ngang ngạnh của thiếu tiêu đầu và biết cách khuyên can bằng cách đánh vào “yếu điểm” là con bạch mã, nhờ vậy kéo đoàn người quay về trước khi trời tối. Khi Bình Chi khoe tài bắn cung, dùng roi hạ bạch trĩ, ông khen ngợi để giữ hòa khí và nâng tinh thần chủ nhân.
Vai trò của ông ở giai đoạn này là hộ tống, điều tiết hành trình và bảo đảm an toàn. Những chi tiết ấy cho thấy kinh nghiệm xử sự hơn người của một tiêu đầu lâu năm.
Chạm trán hai hán tử Xuyên Tây ở tửu quán
Đoàn săn ghé vào tửu quán ngoại ô và gặp hai kỵ mã lạ mang phong thái cổ quái. Sử tiêu đầu chỉ qua vài câu đã nhận ra khẩu âm Xuyên Tây và giải thích tục quấn khăn trắng để tang Gia Cát Lượng, thể hiện hiểu biết giang hồ rộng. Khi đối phương có hành vi vô lễ với Uyển Nhi và khiêu khích, xung đột nhanh chóng leo thang thành ẩu đả.
Sử tiêu đầu trực tiếp tham chiến, đồng thời đánh giá nguy cơ kẻ địch sẽ “liều mạng” nếu xảy ra án mạng. Đây là điểm khởi phát dây chuyền bi kịch về sau của Phước Oai.
Thu dọn hiện trường sau cái chết của hán tử họ Dư
Khi Lâm Bình Chi rút trủy thủ đâm chết hán tử họ Dư, Sử tiêu đầu lập tức chuyển sang chế độ xử lý khẩn cấp. Ông ra lệnh chuẩn bị, rút khí giới đề phòng đồng bọn họ Dư trả thù tại chỗ, đồng thời yêu cầu giấu xác vì vị trí sát đường. Ông lấy bạc từ Bình Chi, đặt lên bàn để ép chủ quán chịu trách nhiệm mai táng và che giấu, kèm lời đe dọa để khóa miệng.
Ông còn sai nạo sạch vết máu quanh cửa quán nhằm cắt đứt dấu vết điều tra. Cách làm thực dụng này tạm thời dập được rắc rối trước mắt nhưng vô tình gắn Phước Oai với một địa điểm then chốt: vườn rau tửu quán.
Mất tích đúng lúc then chốt, dấy nghi nội gián
Sau khi sự việc ở tửu quán qua đi, Phước Oai Tiêu Cục bắt đầu xuất hiện các cái chết kỳ dị “không thương tích”. Trong bối cảnh Lâm Chấn Nam cần Sử tiêu đầu làm đầu mối xác minh thủ pháp đá hậu của kẻ địch, ông lại biến mất một cách bất thường. Việc một tiêu đầu lão luyện đột ngột không tung tích khiến nội bộ tiêu cục rơi vào nghi kỵ và hoang mang, nghĩ tới khả năng có người bị mua chuộc hoặc đã bị diệt khẩu.
Sự vắng mặt của ông làm đứt một mắt xích thông tin quan trọng, khiến hướng truy xét của Lâm Chấn Nam càng mờ mịt. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy đối phương ra tay có kế hoạch, biết chọn thời điểm để cắt nguồn manh mối.
Thi thể bị chôn ở vườn rau và bị dàn dựng uy hiếp
Không lâu sau, thi thể Sử tiêu đầu được phát hiện bị chôn trong vườn rau phía sau tửu quán, chết theo kiểu không có thương tích rõ rệt. Cú sốc chưa dừng lại ở việc tìm thấy xác, vì thi thể còn bị kẻ địch liên tục đào lên, tráo đổi và di chuyển như đang biểu diễn quyền kiểm soát. Đỉnh điểm là xác ông bị đặt ngồi trên lưng bạch mã của Lâm Bình Chi, rồi mới bị phát hiện, khiến Phước Oai bị uy hiếp tinh thần nặng nề.
Chi tiết Lâm Chấn Nam đối chiếu y phục khi đào xác cho thấy đối phương còn cố ý tạo nhầm lẫn để xé rách niềm tin và phán đoán của họ. Từ đây, cái chết của Sử tiêu đầu trở thành bằng chứng trực tiếp rằng chuỗi tử vong gắn chặt với tửu quán và là một cuộc săn người có tổ chức.