Pháp bào màu tím là bản mệnh pháp bảo cấp tiên binh của Tam Viện pháp chủ, gắn chặt với đạo thân xương trắng của hắn. Bề ngoài là áo bào tím nhưng có thể phóng lớn như một hồ nước treo trời hoặc co nhỏ tới mức hạt bụi. Bản thể được dệt từ tơ vàng viễn cổ và vô số bùa chú tím, vì vậy có thể tách thành từng mảnh phù lục rồi tái hợp theo ý niệm chủ nhân.

Trong chiến đấu, pháp bào có thể đóng băng dòng nước quang âm để cắt ra một đạo tràng tạm thời dạng thủy tinh tím. Nó còn có cơ chế khóa kiếm, bám phù chú lên kiếm quang đối thủ nhằm thu nạp và thử luyện hóa phi kiếm. Khi còn liên kết bản mệnh đầy đủ, pháp bào thể hiện sức phòng ngự và phục hồi rất cao dù bị oanh kích liên tục.

Ở trạng thái mới nhất, pháp bào đã bị Vương Chu thu phục rồi chủ động phá hủy để giải phóng các tinh hồn giao long bị giam giữ.

Thông tin cơ bản

Tên gốc: Không có

Trạng thái: Đã bị thu phục và phá hủy, không còn tồn tại dưới dạng pháp bảo hoàn chỉnh.

Vai trò: Bản mệnh pháp bảo công-thủ kiêm pháp đàn tạm thời của Tam Viện pháp chủ.

Biệt danh: Pháp bào tím, Áo bào hồ nước tím, Pháp bào tím của Tam Viện pháp chủ

Xuất thân: Thời viễn cổ; do Tam Viện pháp chủ tế luyện từ tơ vàng và hệ bùa chú cổ, gắn với dòng sông quang âm.

Địa điểm: Lần xuất hiện cuối tại Đông Hải Thủy Phủ; hiện vật đã giải thể, linh tính bên trong đã phân tán.

Phẩm cấp: Tiên binh (trước khi bị phá hủy).

Tinh thần: Từng chứa vạn ngàn tinh hồn giao long viễn cổ; hiện các tinh hồn đã được Vương Chu giải phóng, pháp bào không còn khí linh.

Trạng thái: Giải thể hoàn toàn; mất chức năng vũ khí.

Cấu trúc: Kết cấu biến hình gồm bào thể chính và các mảnh phù chú phân rã-tái hợp; có thể biểu hiện thành áo bào, hồ tím phòng hộ, khối tinh thể đạo tràng hoặc dải tím kéo dài vạn trượng khi bị giằng kéo.

Hiệu ứng: Chiến trường: Tạo vùng giao chiến có lợi cho chủ nhân bằng đạo tràng tạm thời
Đối địch: Làm chậm, trói buộc và gây nguy cơ bị luyện hóa đối với phi kiếm/kiếm quang
Bảo hộ chủ nhân: Tăng mạnh khả năng chống chịu nhờ lớp phòng ngự nhiều tầng và cơ chế tự phục hồi

Yêu cầu: Cần đạo lực cực lớn để khởi động và duy trì; cần liên kết bản mệnh khiếu huyệt ổn định; người dùng phải nắm thủ ấn và pháp ngôn viễn cổ ở mức cao.

Sức mạnh: Trước khi bị hủy, đây là pháp bảo công-thủ hàng đầu cấp tiên binh, đủ sức đỡ trực diện nhiều đợt oanh kích và dựng pháp đàn phong tỏa cục bộ. Tuy nhiên trước đối thủ đỉnh cấp liên tục áp chế, năng lực phong tỏa và luyện hóa chỉ duy trì ngắn hạn.

Chủ sở hữu: Hiện tại: Vô chủ (đã bị phá hủy); Nguyên chủ: Tam Viện pháp chủ; Người thu phục và xử lý cuối: Vương Chu.

Năng Lực

Khả Năng

  • Biến Hóa: Phóng đại như hồ nước, thu nhỏ như hạt bụi, hóa hư-hóa thực theo ý niệm
  • Khống Chế Quang Âm: Đóng băng dòng nước quang âm, cắt tách đạo tràng tạm thời dạng thủy tinh tím
  • Khóa Kiếm Luyện Hóa: Phân rã thành bùa chú bám lên kiếm quang để thu nạp và thử luyện hóa phi kiếm đối phương
  • Phòng Ngự Tái Hợp: Hấp phụ đạo ý-linh khí tản mát để vá rách và tái tổ hợp bào thể trong giao chiến cường độ cao

Thông số khác

Điều kiện sử dụng:

Hiệu năng tối đa khi chủ nhân còn dồi dào khí phủ để duy trì pháp đàn và điều khiển đồng thời nhiều mảnh phù chú; khóa kiếm cần bám bắt được quỹ đạo kiếm quang mục tiêu; nếu bị phân tâm bởi nhiều mối đe dọa cùng lúc, độ ổn định pháp bào giảm rõ rệt.

Chất liệu:

Tơ vàng viễn cổ, bùa chú tím, kết cấu phù lục đa tầng.

Dòng thời gian chi tiết

Tế luyện ở thời viễn cổ

Pháp bào màu tím được Tam Viện pháp chủ tế luyện khi hắn còn gom nhặt thần thông từ các viện hệ Thiên đình. Nền vật liệu cốt lõi là tơ vàng viễn cổ kết hợp mạng bùa chú tím đan dày theo cấu trúc pháp trận. Pháp bào được cấy liên kết bản mệnh với khiếu huyệt của chủ nhân nên không chỉ là y phục hộ thân thông thường.

Trong quá trình tế luyện, vạn ngàn tinh hồn giao long yếu ớt bị giam chứa bên trong như một lớp linh tính phụ trợ. Từ đây, nó trở thành pháp bảo trung tâm cho cả phòng ngự, khống chế và đấu pháp của Tam Viện pháp chủ.

Đồng hành qua dòng sông quang âm

Khi Tam Viện pháp chủ trốn tránh kiếp nạn kéo dài, pháp bào đi cùng hắn qua thời đoạn bị giam trong dòng sông quang âm. Năng lực co giãn cực hạn giúp pháp bào lúc ẩn như bụi, lúc mở rộng như hồ tím để che chở đạo thân xương trắng. Cơ chế hóa hư-hóa thực khiến nó thích hợp cho cả ẩn nấp lẫn phản kích chớp nhoáng.

Dù chịu bào mòn bởi quang âm lâu dài, kết cấu phù chú vẫn không sụp đổ, xác nhận phẩm cấp tiên binh của pháp bảo này. Đến trước biến cố ở kinh thành Đại Ly, pháp bào vẫn ở trạng thái chiến đấu hoàn chỉnh.

Đối đầu quyền cương tại kinh thành Đại Ly

Sau biến cố thiên địa thông, Tam Viện pháp chủ xuất hiện trên không trung kinh thành và lập tức dùng pháp bào màu tím làm lớp chắn chủ lực. Hắn giũ tay áo để bào thể phình thành hồ tím, nuốt thân hình vào trung tâm nhằm triệt bớt sát lực từ quyền cương của Trần Bình An. Va chạm phát ra âm thanh như chuông lớn và chân ngôn cộng hưởng, cho thấy độ dày đạo pháp rất cao.

Dù pháp bào bị xoáy vặn, thủng rách hàng vạn điểm rồi có lúc bị xé đôi cùng chủ nhân, nó vẫn nhiều lần tái hợp trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, ưu thế võ đạo tuyệt đối từ đối thủ khiến pháp bào dần mất thế chủ động.

Lập đạo tràng thủy tinh tím để khóa kiếm

Khi kiếm quang truy sát ập đến, Tam Viện pháp chủ chuyển sang thần thông bản mệnh của pháp bào để đổi nhịp chiến đấu. Pháp bào được hóa hư, đóng băng dòng nước quang âm xung quanh và cắt ra một đạo tràng tạm thời như khối thủy tinh tím với vân mạch rồng rắn. Kiếm quang vẫn phá không đục nứt kết giới, buộc pháp bào vỡ thành vô số mảnh phù chú bám lên đường kiếm.

Kết hợp pháp ngôn thiên lại, chủ nhân tạo các vòng xoáy lưu ly nhằm kéo lệch và luyện hóa kiếm lực. Nỗ lực phong tỏa này chỉ kéo dài ngắn ngủi và không thể nhốt kiếm quang đến cùng.

Bị Vương Chu dùng nghiên mực thu phục

Trong lúc đạo nhân xương trắng vừa kháng kiếm vừa cố thu hồi pháp bào, Vương Chu xuất hiện ở ranh giới biển-lục địa với nghiên mực thần thông. Bảo quang từ giọt linh thủy trong nghiên kéo pháp bào rời khỏi quỹ đạo thu nạp bản mệnh của Tam Viện pháp chủ. Đạo nhân lập tức giằng kéo ngược lại, khiến pháp bào kéo dài thành dải tím vạn trượng như thiên hà treo trời.

Vì phải phân lực chống kiếm quang truy bức, hắn không thể duy trì quyền kiểm soát tuyệt đối lên pháp bào. Kết cục là pháp bào bị Vương Chu đoạt lấy thành công.

Giải thể tại Đông Hải Thủy Phủ

Sau khi mang pháp bào về Thủy Phủ, Vương Chu không giữ làm chiến lợi phẩm mà chọn phá hủy thẳng kiện tiên binh này. Mục tiêu của nàng là giải phóng toàn bộ tinh hồn giao long yếu ớt đã bị giam nhốt trong pháp bào từ thời viễn cổ. Các tinh hồn được để tự chọn lộ trình: tái nhập thủy tộc tu đạo, lưu cư tạm trong phù lục pháp thân của Thủy Phủ, hoặc thuận nước rời đi.

Hành động này chấm dứt lịch sử tồn tại của pháp bào với tư cách vũ khí và pháp bảo bản mệnh. Trạng thái mới nhất là pháp bào đã giải thể hoàn toàn, không còn chủ sở hữu thực dụng.