Logo
Trang chủ
Phần 8: LOST - Lạc

Phần 8 - Chương 5

Nói thật là xấu hổ khi đàng ông đàng an mà bạ đâu lại nằm đó, 3 thằng lại nằm giữa mặt đường nhựa không buồn đứng dậy. Suốt gần 3 ngày mò mẫn trong rừng sâu, được nằm trên 1 cái mặt phẳng như thế này với chúng tôi quả thật rất hạnh phúc.

Sau 1 lúc thở cho lại sức tôi lôi bản đồ ra nhìn, tấm bản đồ nhét trong túi suốt mấy ngày nhàu nát và ướt chẹt nhẹt, tôi phải cẩn thận lắm mới mở ra được mà không làm cho nó rách. 

Cầu này ghi là cầu tỉnh lộ 68, vậy chỉ cần đi vòng hơn 6 cây số là có thể quay lại chỗ để xe rồi. Tôi dục 2 thằng đứng dậy đi cho kịp trước khi trời tối. Thằng Hoàng đang nằm tự nhiên úp tai xuống đường nghe ngóng, tôi lại sút nó 1 cái làm nó kêu cái hự rồi chửi ỏm tói.

-IM NÀO…!


Tôi chưng hửng nhìn nó không hiểu chuyện gì, nó vẫy vẫy bảo tôi nằm xuồng nghe. Từ dưới lòng đường 1 âm thanh ầm ầm đang vọng đến và mỗi lúc 1 to dần, 3 chúng tôi ngơ ngác không hiểu chuyện gì.

Tôi đứng dậy phóng tầm mắt ra nhìn về 2 phía con đường nhưng chẳng thấy gì vì cây cối nhiều quá, nhưng cuối cùng nó cũng xuất hiện, 1 chiếc thiết giáp đang chạy về phía chúng tôi. Nghe tôi nói thằng Vinh xông xáo chạy tới hướng chiếc xe, thằng Hoàng thấy thế liền lao tới nắm cổ áo nó giật ngược lại. Nó còn ngơ ngác chưa hiểu gì thì cả 3 đã yên vị dưới gầm cầu.

Chiếc xe ì ục chạy tới, tiếng bánh xích sắt nghiến xuống lòng đường nghe đinh tai. Đợi nó chạy qua tôi mới thò đầu lên nhìn. Là chiếc M113.

-Xe mình hả ? Thằng Vinh hỏi

Tôi chẳng trả lời, đợi nó đi đc 1 lúc tôi chạy lại lượm cái nồi rớt trên xe xuống đưa cho nó xem. Trên xe tòn teng nôi niêu xoong chảo, không phải xe của chúng tôi thì còn là của ai?

-Bọn nào lấy xe rồi, trên xe còn súng đạn quá trời, đòi không được đâu, bỏ đi mấy đứa !

Tôi nói trong khi 2 thằng kia đang chuẩn bị đuổi theo chiếc xe.

-Bỏ là bỏ thế đéo nào được. Không có xe thì chết ngoài này mất. Thằng Hoàng cự lại
-Đúng rồi anh ơi, không có xe không đi nỗi đâu.

Tôi bóp tráng 1 hồi rồi suy nghĩ. Nếu mà lấy lại xe thì phải đánh nhau chứ loạn ly như thế này chẳng ai họ trả cho. Nhưng mà Ăn lông ở lỗ hay chạy bộ thì tôi chịu được chứ mất thêm 1 thằng hay giết thêm 1 người tôi chịu không nỗi. 

-Không ! lấy xe phải đánh nhau với người ta. Tụi mày muốn giết người ah ?
-Trước giờ anh giết bao nhiêu người rồi ?
-….Đó là rab….
-Rab không phải là người chắc.
-Bây không hiểu được đâu, đừng có cãi !
Tôi yếu thế trước lời lẽ của thằng Hoàng nhưng rõ ràng trong cuộc tranh luận này phải có kẻ thằng người thua.
-Đây cách chỗ anh còn hơn trăm cây thôi, giờ kiếm gì ăn rồi nghỉ đêm. Mai kiếm chiếc xe chạy tới chiều là tới.
-Từ Sài gòn tới đây bao nhiêu ngày vậy ? mấy ngày rồi ? mấy chiều rồi ? mấy sáng rồi ?
Thằng Hoàng lý lẽ làm tôi cứng họng, đã vậy thằng Vinh còn hùa vào.


-Anh tính đi cũng phải tính về, lỡ không tìm được còn về lại Sài gòn chứ !

Yếu thế, đã đến nước này tôi đánh bài ngửa với chúng nó luôn.

-Bây muốn lấy lại vàng chứ gì !!! Vàng có đáng cái mạng của 2 đứa bây hay không, nó găm đạn vào người rồi lấy vàng mà bịt !

2 thằng nghe vậy coi bộ đã trúng tim đen liền lúng túng nhìn nhau.

-Lấy cái xe có thể nguy hiểm nhưng không có xe thì ăn chắc là nguy hiểm. Vàng hay bạc không quan trọng ở đây.

Thằng Hoàng đáp, trong khi thằng Vinh đã quay lưng bỏ đi. Cái thằng cứng đầu cứng cổ này….

Thú thật tôi chỉ muốn tránh nguy hiểm cho chúng nó, nhưng chúng nó cứ đinh ninh như thế thì không có cách nào khác. Tôi không phải là kiểu người độc tài cho lắm, làm việc gì cũng phải để tập thể lên trên hết. Tụi nó nói không phải là không có lý, tôi xin 5 phút suy nghĩ rồi đưa ra 1 quyết định đơn giản là hên xui may rủi.

-Mày chỉ đúng nắm tay nào có chiếc lá thì cướp lại xe, nắm nào không có lá thì phải bỏ đi.
-Để tao chọn ! Thằng Vinh chen vào
-Bên trái ! Không….! Bên phải……từ từ…..Trái…..Trái….!
-Ừ ! Trái ! Thằng Hoàng Quyết.

Coi như là ý trời vậy, tôi ngửa bàn tay trái ra, chiếc lá khô vỡ vụn trong tay.

-Kiếm gì ăn đi rồi theo dấu tụi nó !

3 chúng tôi lại xách đít dậy đi, tôi cởi đôi giầy nhớp nháp ra lôi sềnh sệch trên nền đường. Chiếc thiếc giáp nặng hơn chục tấn nên có chạy đằng trời cũng chẳng mất dấu được, vết bánh xích ngiến xuống lòng đường nhựa những vệt dài tăm tắp và thẳng băng.

Chúng tôi cứ thế mà thất thểu đi theo trong khi mắt luôn láo liên kiếm gì ăn để giải quyết cơn đói trong bụng.

Trời lại nắng, thằng Vinh lấy cái xoong nước đội lên đầu có vẻ hí hửng lắm trong khi nhìn nó chả khác gì thằng khùng,. dọc 2 bên đường là rừng cao su, thỉnh thoảng có vài ngôi nhà nhỏ lạc lõng giữa rừng nhưng chẳng có gì nhiều ngoài đống đồ bể nát. Sau khi lục soát xong 1 căn nhà hoang thì cả lũ kéo nhau ra hiên ngồi.

Thằng Hoàng không biết bẻ đâu ra 2-3 cái tàu lá thiệt bự kết lại rồi che lên đầu như cây dù, tôi hỏi nó bẻ ở đâu thì nó đưa cho tôi 1 cái.

-Không,em bẻ lá sắn ở đâu ? tôi phủi tay
-Kia kìa !!! Nó chỉ.

Tôi chạy lại bụi cây, đào lấy đào để, mấy củ sắn to bằng bắp tay hiện ra, 2 thằng thấy vậy cũng vào giúp sức. Đào mãi mà không lên hết tôi tức mình lấy hết sức bình sinh mà nhổ, cả bụi sẳn bung lên văng hết đất cát vào mặt.

Đúng là trúng mánh, có nồi lại có sắn. Tôi bảo 2 thằng kia nhóm lửa, phần tôi gọt vỏ sắn rồi đổ nước từ trong chai ra ngâm.(Chai lượm ở chỗ sông nếu bạn nào thắc mắc) Lửa cháy, 2 thằng giục tôi  bỏ lên nấu nhưng không được. Sắn nếu không ngầm mà ăn ngay sẽ say, ngất rồi chết không chừng.

-Thế phải ngâm bao lâu ?
-1-2 tiếng, 3-4 tiếng. Chẳng biết ! Tôi đáp

3 thằng cứ thế ngồi nhìn nồi sắn ngâm nước lạnh mà ngủ lúc nào không hay. Tôi mở mắt ra thì trời đã gần tồi, thằng Vinh đã bắt nồi sắn lên từ lâu và đang sôi ùng ục, tôi dậy đúng lúc nó đang vớt sắn ra. Sắn nóng, không cầm tay được mà 3 thằng vào hứng vào áo rồi đong đưa thổi thổi cho mau nguội, đúng như cái cảnh luộc khoai ngày tôi còn bé.

Chúng tôi ăn ngon lành, cả nồi sắn thế kia mà hết veo. Căng cả bụng.

-Ăn xong nghỉ tý rồi đi.
-Đi đâu ? Tôi hỏi.
-Đi cướp xe, tụi nó gần đây .
-Sao em biết ?

Thằng Hoàng nháy mắt cho thằng Vinh trả lời:

-Cách đây nửa cây thôi, nó vừa nói vừa chỉ. Lúc anh ngủ đợi ngâm sắn lâu quá em đi lòng vòng.

Tụi nó ở trong cái trường tiểu học của xã, chắc không có rabs, hàng rào thấp lắm. Chúng nó đậu xe trong sân, 6 thằng.

-Ok vậy thì đi, cứ thám thính xem sao.

Tôi đứng dậy phủi đít quần, mặc lại vest, nhét băng đạn vào súng rồi đi theo tụi nó. Cái trường tiểu học nhỏ, mái thấp lè tè, chỉ có 4 dãy nhà đâu 7-8 lớp gì đó. Chúng nó ở trong 1 dãy chính giữa , cửa đóng im lìm nhưng ánh lửa ở trong vẫn le lói ra ngoài. Xung quanh trường là dãy hàng rào xây cao chỉ bằng đầu người găm chi chít mảnh chai. Nhìn cũng đủ biết tụi này chưa đụng rab nhiều, chẳng ai lại ở chỗ như thế này.

Tôi thò đầu ra giữa cổng trường quan sát 1 hồi rồi hỏi thằng Vinh.

-6 thằng nó to không ?
-Không ! già ! nhỏ !
-Gìa là sao ?
-Hơn bốn chục cả rồi, chẳng biết xài súng, hồi chiều cả bọn tháo súng ra không biết lắp vào chửi nhau ỏm tỏi.
-Ok. Làm luôn hay sao ?
-Sao cũng được, Hoàng đáp.
-Giờ có 2 cách, 1 là trèo vào đề máy xe húc tung cổng rồi chạy, 2 là quăng flash vào xong đạp cửa. Bây tính sao ?
-Lấy xe thôi được rồi ! 2 thằng kia quyết.

3 thằng vòng qua bên hông của cái trường, trời thì tối đen, cỏ cây cao ngang người nên chui rúc mãi mới tới. Tôi lấy báng súng khe khẽ gõ bể mấy miếng thủy tinh,cởi giày ra, thằng Vinh ngồi xuống đưa đùi cho tôi dẫm lên trèo vào.

Nhảy xuống 1 cái nhẹ nhàng rôi luồng ra sau dãy lớp học, coi bộ cũng êm tôi vẫy vẫy cho 2 thằng kia trèo vào. Hoàng nhỏ nhẹ nên không sao, thằng Vinh to con nên lôi thôi, nó nhảy qua vướng cái gi đó không biết té lộn cổ cái bịch

-Đậu má !!! thằng Hoàng chửi.
-Suỵt….sao không cu….???

Nó đau quá nói không được hay sao mà đưa tay phẩy phẩy ý là vẫn ok.

Vừa quay đầu lại định hé đầu ra nhìn thì 1 con vật đầy lông lá ở đâu chạy ra nhảy lên người tôi, chưa kịp hiểu chuyện gì đó đã táp vào vai tôi 1 phát đau thấu sương.

Tôi bóp cổ nó kéo ra trong khi nó vẫn cố đớp vào mặt , là 1 con chó. Thằng Hoàng giương súng định bắn nhưng con vật dữ tợn quá không tài nào bắn được, nó vùng vẫy cào cấu để thoát khỏi bàn tay tôi nhưng không xong.

Tôi lấy hết sức bình sinh siết thất chặt mặc kệ cho nó vẫy vùng cào cấu khắp người. Thằng Hoàng lẹ tay rút con dao dưới đùi tôi cắm 1 phát chí mạng vào gáy nó, máu phụt ra khắp nơi, con chó kêu ử ử rồi lịm đi.

Tôi xô cái xác nó ra,con chó cỏ này không to lắm nhưng cắn tôi 1 phát chí mạng, đã vậy nó có nghiền khiến vai tôi lủng 4 lỗ rõ mồn một và  nát bương. Đau quá tôi ngồi dựa vào tường ôm lấy vai, 2 thằng xuýt xoa hỏi có sao không.

Lạ 1 điều là con chó không hề sủa, hay là nó là rabs. Tôi nhăn nhó thấm máu trên vai rồi lật xác nó lên xem. 
Tròng mắt bình thường, miệng không có dấu hiệu lỡ loét, có 1 đều là nó bị cắt lưỡi nên không sủa được.

Hóa ra là vậy, cắt lưỡi con chó. Từ hồi đại dịch đến giờ tôi chẳng thấy 1 con  chó nào là vì chúng nó hay sủa, mà sủa là rab nó xơi ngay. Bọn này biết nên muốn giữ con chó phải cắt lưỡi và cũng may là vì vậy nên chúng tôi chưa bị lộ.

Dãy phòng học vẫn đóng cửa im lìm, ánh sánh vẫn le lói phát ra ngoài in hằn trên sân, vài thằng ở trong đi lại bóng rõ mồn một.

Tôi ra hiệu 2 thằng « cover » ( giương súng nhắm về phía chúng nó) rồi tôi lẻn ra xe vì đi cả 3 sẽ trở tay không kịp. Tới nơi tới lượt  tôi cover cho 2 thằng nó qua.

Tôi nhẹ nhẹ trèo lên xe mở cửa rồi chui vào, bên trong tối om chẳng thấy gì, tôi thò tay ra hiệu đã ok 2 thằng kia mới chui vào sập cửa lại.

Thằng Hoàng bật quẹt gas lên soi, bên trong xe tụi nó đã lấy sạch chỉ còn đạn đại liên 12 ly 7.
Không đồ ăn nước uống, kể cả quần áo của chúng tôi. Nó cạy sàn xe lên, Vàng vẫn còn nguyên.

Theo dự định là chúng tôi sẽ đề máy chạy luôn nhưng ngồi trong chiếc thiếc giáp làm cho chúng tôi cảm thấy như có lại được sức mạnh. Không nói gì nhiều tôi mở cửa sập, lắp hộp đạn rồi lên đạn cái roẹt.

2 thằng hiểu ý đề máy xe rồi kéo ga ầm ầm, đèn pha sáng rực pha thẳng vào dãy nhà. Tôi để tay lên cò súng chờ đợi, chỉ cần 1 tiếng nổ vang lên tôi sẽ bắn nát dãy nhà ngay lập tức. Có lẽ bọn nó bị bất ngờ nhưng không phải là không phản ứng kịp, chúng dập lửa làm cho dãy nhà tối đen rồi xô cửa sổ nói vọng ra, giọng đàn ông đã đứng tuổi :

-Ai đó ??? 
-Chúng tôi lấy lại chiếc xe ! Tôi hét lớn dù cách nhau chỉ hơn hai chục mét.
…..
-Xe đó là chúng tao tìm được. hắn la lên
-Tìm cái búa ! bọn mày trộm của tao. Tôi đáp cứng ngắc
…………
Bọn chúng không trả lời nhưng tôi thấy rõ ràng là chúng nó đang chia nhau ra các ô cửa chuẩn bị tấn công.

-Đừng có làm liều, tao quét 1 phát chết mẹ bây giờ !!!

Chắc húng nó biết được thế yếu nên bắt đầu xuống giọng.

-Mày lấy xe rồi đi đi……. !
-Không !!! Trả hết lại đồ đây cho tao !
………….

Im lặng rồi xì xào, chúng nó bàn bạc với nhau gì đó không rõ. Tôi thì cứ kiên nhẫn chờ đợi, thằng Hoàng ngồi trong xe nóng ruột thỉnh thoảng lại nẹt ga.

Hắn bước ra, 1 ông đứng tuổi, cầm AK giơ lên trời rồi đặt xuống đất tỏ vẻ đầu hàng.

-Các anh lấy 1 ít để lại cho chúng tôi 1 ít phòng thân rồi đường ai nấy đi. Hắn đề nghị.
Tôi nheo mắt nhìn hắn tỏ vẻ hoài nghi, hắn tướng tá nhỏ thó, hói đầu , có 1 cái thẹo chữ X rõ to ngay trên mặt.
-Ông Kéo hết cả bọn ra đây rồi tính. Tôi nói

Hắn e ngại nhìn ra phía sau coi bộ dò ý kiến nhưng có lẽ hắn có câu trả lời ngay lúc đó, 2 khẩu súng trong nhà được quăng ra giữa sân.

2 thằng nữa đi ra, thằng nào cũng có cái sẹo chữ X trên mặt.
-Hết chưa ? tôi hỏi
-Rồi !
 Chỉ chờ hắn đáp có thế, tôi thét lớn : VINH !!!


-Thằng Vinh thò súng ra bên hông xe bắn liền 1 loạt đinh tai khiến cho 3 thằng kia giật mình ,xanh mặt cắt không còn hột máu.

-Thôi được rồi ! đầu hàng đầu hàng !!! thôi tụi bây !!!!! Hắn la lớn.

Từ phía bên dãy nhà bên kia 3 thằng khác quăng súng rồi giơ tay đầu hàng mò ra.Chơi khôn với tôi đâu có được, tôi đã tính trước là kiểu gì chúng cũng trèo ra cửa sổ rồi bọc hậu, thằng Vinh đã được phân công từ đầu trước khi tôi cho nổ máy.

6 người bọn hắn xếp 1 hàg trên sân, Hoàng với Vinh xô cửa sau đi ra nhặt súng và lấy lại tất cả đồ của chúng tôi trong để nhà, trong khi đó tôi vẫn hướng khẩu đại liên vào người bọn họ.

Đúng như lời thằng Vinh, toàn cha chú cả. Tôi có hơi ái ngại 1 chút nhưng thế thời – thời thế, biết đâu được mà lần. 6 người ai cũng có sẹo trên mặt, vóc dáng có vẻ khắc khổ nhưng rõ  ràng là khá giang manh chứ không phải dạng vừa.

-Mấy em trai để lại cho tụi anh ít đồ đi ! Rừng rú khống có súng tụi anh chết mất. 1 trong số bọn hắn van nài.
-Mấy ông ở đây lâu chưa ?
-Mới hơn 1 tháng thôi. 1 ông lao nhao.
-Có biết chỗ nào gần đây đông người không
-Có…Nhưng….1 thằng đang nói liền bị lão cầm đầu trừng mắt nên đành im lặng.
-Nói … ! tôi hất hàm.
-Có nhưng tụi bây tới đó sống không bằng chết.
-Tại sao ?
-Khổ, tụi tao trốn ra.
-Ở đâu ?
-Gia Nghĩa ( thị xã Gia Nghĩa Đaknong)
-Đông không ?
-Vài ngàn !!!

Thằng Hoàng và thằng Vinh đang xếp đồ lên xe nghe được câu đó liền há mồm quay lại nhìn ?

-Vài ngàn ? Tôi hỏi lại lần nữa.
-Vài ngàn ! hắn khẳn định.
-Sao lại trốn ra ?
-Cày như trâu, khổ chứ sao ? Thằng nào đó trả lời tôi không rõ.

Đợi 2 thằng kia xong xuôi cầm súng đứng canh tôi mới trèo xuống đi lại nhìn rõ mặt từng người. Họ đã làm cái gì mà tới nỗi bị khắc cả dấu lên mặt thế này không biết, đi vào dãy nhà họ ở tôi thấy dơ bẩn không khác gì chuồng heo, được cái ấm cúng, bàn được xếp lại làm giường, còn dưới sàn xi măng la liệt là xương xẩu với đồ ăn thừa. Tôi nghĩ 1 hồi rồi đi ra.
-Tôi để lại cho 2 khẩu, 100 viên đạn. Súng để đây, đạn để ở căn nhà cách đây 500 mét. Sáng mai ra mà lấy.

Ông ta cảm ơn tôi khe khẽ xong trong đám đó 1 thằng chợt nhớ ra điều gì đó khiến hắn la lên : Lắc ! Lắc !!!! rồi mặc kệ 2 thằng đang chỉa súng vào hắn mà lao ra đi tìm.

Hắn kiếm con chó, tôi ra dấu cho 2 đồng đội để im cho hắn đi tìm. Hắn ôm xác con chó rồi khóc hu hu. Tôi chẳng biết làm gì nên chỉ đưa vai ra cho hắn xem.

Tất nhiên là hắn chửi, chửi tục và đủ thứ loại ngôn ngữ mà hắn có thể nghĩ ra vào lúc đó. Tôi cũng chẳng chấp làm gì, cũng chẳn phải lỗi của ai nên cứ để hắn chửi cho hả dạ.
Được 1 lúc coi bộ không có dấu hiệu ngưng nên tôi kéo cả bọn vào xe sập cẳ rồi đi, giọng hắn chửi vẫn lanh lảnh đằng sau lưng. Thôi kệ ! vậy là êm đẹp rồi.

Chúng tôi chạy liền 1 mạch thêm 30 cây số nữa rồi lụi vào 1 đoạn đường đất nằm ngủ đến sáng.

Trong xe tối om, tôi cũng chẳng biết là mấy giờ. Có tiếng dập vào thành xe ầm ầm nghe đinh tai, cả 3 giật mình tỉnh đậy nhìn nhau ngơ ngác rồi vơ lấy súng.
Tôi toan xô cửa thò đầu ra xem mà thằng khốn nạn nào đó đã dẫm ở trên, hắn hét lớn :

-THIS IS UNITED NATION MILITARY FORCE, YOU’RE UNDER CONTROL
THROUGH YOUR WEAPON OUT ! HAND ON THE AIR !
ARMED WILL BE SHOOT ! 

(Đ Y LÀ LỰC LƯỢNG VŨ TRANG LIÊN HỢP QUỐC, CÁC ANH ĐÃ BỊ KIỂM SOÁT
VỨT VŨ KHÍ RA NGOÀI, GIƠ TAY LÊN TRỜI
MỌI HÀNH ĐỘNG VŨ TRANG SẼ BỊ BẮN !)

3 chúng tôi nhìn nhau ngơ ngác không tin vào những gì đang nghe.

Đây là chương cuối cùng!
BÌNH LUẬN
Đăng Truyện