Logo
Trang chủ

Chương 9: Thời gian xử lý hồ sơ?

Đây là yếu tố quan trọng hơn chi phí.

Chi phí đầu tư dĩ nhiên là yếu tố rất quan trọng trong việc lựa chọn option di trú phù hợp, tuy nhiên mọi người thường hay bỏ qua một vấn đề không kém quan trọng đó chính là thời gian process hồ sơ.

Mình đã gặp rất nhiều trường hợp kiểu con đang học mẫu giáo, năm sau lên lớp 1 muốn đi ngay mà địa điểm chọn thì toàn Úc với Mỹ 8.Nói ngắn gọn thì một bộ hồ sơ gồm có các khâu xử lý sau:

- Xử Lý, Soạn Thảo Hồ Sơ tại Việt Nam: đây là các bước agency như bên mình trực tiếp làm, đó chính là soạn các giấy tờ hồ sơ của từng thành viên gia đình, chứng minh các chỉ số tài chính cần thiết, làm việc với các bên liên quan (luật sư bên nước sở tại, các doanh nghiệp hoặc chủ đầu tư bất động sản bên phía nước ngoài...). Giai đoạn này sẽ tốn khoảng 1 - 3 tháng tùy vào độ phức tạp của hồ sơ

- Giai đoạn chờ duyệt: đây nói ngắn gọn là bước xếp hàng, các nước mỗi năm chỉ có 1 số lượng quota nhập cảnh nhất định, tốc độ xử lý hồ sơ của mỗi nước cũng mỗi khác nhau. Những nước nhỏ như Síp hay bọn Caribê giai đoạn này chỉ từ 2 - 6 tháng, nhưng với Úc hay Mỹ thì chờ 48 - 60 tháng hay lâu hơn là quá bình thường.13

- Giai đoạn duyệt hồ sơ: Nếu đoạn này chuẩn chỉnh hết được approve luôn thì quá ngon rồi, mất 1-2 tháng confirm giấy tờ là xong. Nhưng nếu chính phủ bên kia không approve, yêu cầu giải trình thêm thì gần như phải quay lại từ đầu khá là mệt. Mình đã từng bị dính một case Malta phải mất 8-9 tháng ở bước này để giải trình về tài sản và dòng tiền của khách hàng 8


Một lưu ý là thời gian trên chỉ đối với đương đơn, bác nào tính đưa cả gia đình sang phải tính cả thời gian bảo lãnh thân nhân. Nên một kế hoạch định cư của cả gia đình vào Mỹ, Úc có thể ngốn cả 10 năm như chơi. Bởi thế nên các nước có khả năng xét duyệt hồ sơ cả gia đình 1 lần có lợi thế thu hút nhà đầu tư rất lớn.
Thông thường đương đơn sẽ bảo lãnh ngay được vợ/chồng và con cái dưới 18 tuổi. Thân nhân khác (cha mẹ 2 bên, con cái trên 18 tuổi, con nuôi, các trường hợp khác...) nếu bảo lãnh được sẽ phải làm những bộ hồ sơ khác và được xét duyệt sau.

Nói cho dễ thì đi Mỹ có thể tốn 3-5 năm để có thẻ xanh, Úc mất 6 năm có thẻ xanh. Các nước nhỏ thì dưới 1 năm là done. Các bác nên tính luôn vấn đề này vào bài toán di trú của gia đình mình để tránh vỡ kế hoạch không đáng có.

BÌNH LUẬN