Logo
Trang chủ

Chương 8

Xe dừng lại trước một bãi đất rộng. Phía trong bãi đất là một kiến trúc được xây dựng mô phỏng một cái nhà sàn với tấm biển to đề "nhà sinh hoạt cộng đồng xã X" treo trước cổng. Đây sẽ là nơi chúng tôi tá túc trong 10 ngày tới.
Vừa xuống xe là cả đội chia ra thực hiện công việc theo phân công từ trước. Đội thì đi đào và dựng nhà vệ sinh, đội xách nước về đổ đầy hồ chứa của nhà sinh hoạt, đội thì lo vệ sinh nhà sinh hoạt cho sạch sẽ, đội thì dựng chái bếp bên hông nhà sinh hoạt rồi bắt đầu nấu ăn cho cả đội.
Cái gì cũng không có sẵn nên cả đội phải làm từ a đến z.
Vụ đào nhà vệ sinh do tổ 2 tụi tôi làm. Vì nhà sinh hoạt chỉ có 2 nhà vệ sinh tự hoại, sợ không đủ cho nhu cầu của cả đội, nên 2 nhà vs này ưu tiên cho các chị em phụ nữ sử dụng, còn đám anh em chúng tôi sẽ sử dụng 2 nvs do tổ tôi thi công.
Đám con trai tổ tôi hì hục đào cả buổi cũng được 2 cái hố vừa sâu vừa vuông vức (phía sau nhà sinh hoạt là một mảnh vườn hoang, cây bụi không rõ tên mọc um tùm, sau nữa là rẫy bắp của người ta nên tụi tôi thoải mái đào nhà vs ở sau vườn này, sử dụng xong trước khi về thì lấp lại là xong). Các chị em thì đi kiếm cành cây và vải bạc quây xung quanh. Ở trên hố đặt 2 tấm ván, thằng H lên đứng nhún nhún ko gẫy, khá là ok 74 . Đến gần trưa thì 2 nhà vs tổ tôi xây dựng đã hoàn công. Nhìn công trình đầu tiên mình xây dựng, mấy thằng nhìn nhau, không che dấu được sự...gớm gớm trong mắt nhau. Mặt đứa nào cũng kiểu "quyết tâm 10 ngày đi nặng nhiều nhất là 3 lần thôi" 74 .
Làm xong thì tụi tôi ra phụ tụi nam tổ 3 đang xách nước đổ vào hồ chứa. Hồ xi măng khá lớn, có lắp máy bơm để bơm nước từ giếng cạnh đó lên. Mà máy bơm hư từ khi nào không biết nên giờ phải bơm nước bằng máy chạy cơm 58 . Hồ và giếng đều được đổ nền, láng xi măng trái với khu đất toàn cỏ dại xung quanh. Đây cũng là chổ giặt giũ của cả đội tôi.
Xong xuôi thì cũng gần trưa, tổ 4 đã biến nhà sinh hoạt đầy bụi bậm và cứt dơi thành 1 nơi sạch sẽ mát mẻ. Tổ 1 cũng đang dọn cơm lên giữa nhà. Tụi tôi rửa ráy bên giếng nước rồi vào ăn bữa cơm tình nguyện đầu tiên với toàn sơn hào hải vị. Nào là thanh long quá giang (rau muống luộc chấm mắm, canh nước rau vắt chanh), cá chép hóa rồng (cá cơm khô kho keo), thầy trò đường tăng gặp nạn (đậu khuôn kho thịt mỡ). Chỉ có vậy thôi mà ăn vào cơm phết. Đúng là bụng đói thì bỏ gì vào mồm cũng thấy ngon  .
Chiều hôm đó, cả đội được mấy anh chị đoàn thanh niên xã dẫn đi quanh xã, thăm và phát quà cho các hộ gia đình có công, hộ nghèo...sau đó đi xem 2 điểm trường cần phát quang và quét vôi cùng với đoạn mương mà đội chúng tôi phụ trách nạo vét. Chỉ vậy thôi mà gần hết cả buổi chiều do những chỗ này cách nơi chúng tôi ở khá xa, mà toàn phải đi bộ.
Về đến nhà sinh hoạt, các thanh niên mang bóng ra nhặt gạch làm gôn đá bóng. Sau đó kéo nhau đi tắm.
Ah nói vụ đi tắm, do nhà sinh hoạt không có phòng tắm nên các chị em phải thay phiên nhau tắm nhờ ở ủy ban xã cách đó gần 300m. Còn các anh em thì đáng lẽ phải tắm trần ngay tại giếng, nhưng lúc chiều có đi ngang qua cây cầu gần đó thấy ở dưới là dòng suối khá lớn, không sâu, nước chảy vừa và nhìn rất mát, sạch. Thế là các anh em quyết định địa điểm tắm rửa của mình ở đây luôn. Tắm giữa núi rừng, rồi chui vào rẫy bắp thay đồ để lá bắp nó cào cho ngứa khắp người chơi, thật là thú vị .
Đêm, tiếng côn trùng kêu rả rít. Sau bữa cơm tối thì tới giờ sinh hoạt chung, lại hát hò, chơi các trò chơi tập thể rồi tổng kết ngày hôm nay, chia công việc cho ngày mai...sau đó thì sinh hoạt tự do rồi đi ngủ.
Đi ngủ cũng vui, nhà sinh hoạt cộng đồng thì làm gì có phòng ngủ. Nguyên cái nhà như cái hội trường được căn dây chia ra làm 2, nam 1 bên nữ một bên nằm đối đầu với nhau. Cái dây căn ra vừa để chia ranh giới, vừa để treo mùng. Tôi với thằng H ngủ chung 1 chiếu, treo và bỏ mùng xong thì thấy phía đối diện là M và P. Thế là 4 đứa vén mùng lên tám chuyện. Tám đã thì M nó lấy đt mở chuyện ma Nguyễn Ngọc Ngạn nghe 25 ,chuyện "bàn tay sét đánh". Báo hại tôi cả đêm trằn trọc, vừa do lạ chỗ vừa do cứ tưởng tượng cảnh thằng trộm đang ngủ quay qua nhìn vợ nó thì thấy xác bà già bị nó chặt tay, nên tôi không muốn (không dám) trở mình 74 .
"Anh N, a N, anh ngủ chưa?" Trong đêm tối thui không một chút ánh sáng, đang nằm nghe thằng H ngáy pho pho, thì nghe tiếng gọi thì thào từ trên đầu truyền xuống.
"Anh chưa,có gì không P? Em không ngủ được ah?" Tôi cũng thì thào hỏi lại.
"Em...em...muốn đi vs quá mà tối quá em sợ =.= . Tại chị M hết, nghe chuyện ma làm gì chứ, hix. Mà em lay nãy h chỉ không chịu dậy. Anh...anh dẫn em đi nha"
Éc, anh cũng sợ nè em, tôi nghĩ thầm.
"Uh, vậy để anh dẫn đi", tôi trả lời rồi lồm cồm dậy mò balo lấy ra cái đèn bin. Sau đó dẫn P len lỏi qua các dãy mùng để đi ra ngoài.
Bên ngoài khá lạnh, tiếng côn trùng kêu râm rang, 2 anh em cứ lần mò đi trong đêm về phía nhà vs nằm gần khu vườn hoang sau nhà sinh hoạt. Tôi đứng đợi P đi giải quyết nổi buồn vừa gãi sồn sột, thịt tôi thơm hay sao mà muỗi bu nhiều thế không biết. Xong việc, 2 đứa lại lần mò theo ánh đèn pin đi vào trong. Bỗng bên hành lang ngay chái bếp nghe tạch 1 cái rồi ánh sáng léo lên liền tắt, soi 1 bóng thù lu ngồi đó. "Á trời đất cha mẹ ơi" P giật mình hét toáng lên, bấm chặt vào tay tôi làm tôi giật mình theo lia đèn pin về phía đó. Anh Đ thì đang che mặt, nhíu mắt vì ánh đèn tôi chiếu vào, nhìn về chúng tôi. P hét lên cũng làm anh giật mình rớt điếu thuốc mới châm. 3 chúng tôi nhìn nhau một hồi thì bật cười haha. Thì ra anh Đ thèm hút thuốc nên ra đây ngồi một mình. Làm bọn tôi mất hồn một phen. Anh Đ thấy bọn tôi chưa ngủ, nên gọi bọn tôi lại, đi kiếm mấy củ khoai rồi nhen một đống lửa nhỏ ngồi nướng. Vài đứa chưa ngủ nghe mùi khoai nướng cũng bò ra ngồi bu một cục xung quanh. Vừa gặm củ khoai nóng bùi thơm phức vừa lầm rầm trò chuyện và nghe anh Đ kể về một vài kỷ niệm của những chuyến tình nguyện trước, khi anh cũng chỉ là 1 sv năm 1,2 như chúng tôi. Đêm cứ thế dần trôi, một vài đứa ngủ gục nên mọi người cũng vãn chuyện rồi về mùng của mình đánh một giấc. Chui vào mùng rồi P còn thò tay qua sờ sờ đầu tôi "anh N nằm đây hả? Ngủ ngon anh nha, cám ơn anh".
"Có gì đâu, em cũng ngủ ngon".
Đêm đầu tiên của tôi đã trải qua như thế.

BÌNH LUẬN