Logo
Trang chủ

Chương 2: Cỏ Hoán Thi

Tương Tây có những chức quan ghi chép huyện chí rất điêu, nơi này lắm khách thương qua lại, cho nên lời đồn khắp nơi, bọn họ đều nhất nhất ghi vào huyện chí. Nhiều chuyện đều mang tính giải trí.

Trong quần trại nào đó ở gần biên cảnh Miến Điện, có một trại tên Thập Khổng, giấu một loại thảo dược gọi là cỏ Hoán Thi, cỏ Hoán Thi có hai loại rễ ngang và rễ dọc, ăn vào có thể tùy ý thay đổi giới tính của thai nhi trong ba tháng đầu mang thai.

Thập Khổng là một trại vô cùng thần bí, gần như không thông hôn với bên ngoài, hôn nhân cận huyết hết sức nghiêm trọng, trước kia gần như dựa vào việc bán loại thảo dược này kiếm sống. Cỏ Hoán Thi khá quý hiếm, phải vào sâu trong núi mới hái được, do dược sư chuyên môn tiến hành điều chế, chỉ truyền nữ không truyền nam, tỷ lệ nam nữ ở địa phương gần như 1:1, đã chứng minh cho công hiệu của nó.

Tỷ lệ giới tính chuẩn xác đến đáng sợ này, về sau nghe nói là do một “trò lừa” đáng sợ, cỏ Hoán Thi giống như một âm mưu được định ra từ trước, trên thực tế, khi tỷ lệ nam nữ mất cân bằng, để duy trì thần thoại về thần dược cỏ Hoán Thi, người địa phương sẽ dùng rượu dìm chết trẻ sơ sinh, để lập lại sự cân bằng giới tính.

Người nhìn thấu trò lừa này là một quan viên quyết tâm đào sâu gốc rễ của “hai năm biến mất”. Quan viên này phát hiện cấu trúc tuổi của trẻ con trại Thập Khổng, một gia đình thường xuất hiện tình trạng các con hơn kém nhau từ 3 đến 4 tuổi, mà người địa phương đa phần không áp dụng phương pháp tránh thai, lẽ ra độ tuổi của chúng nên gần nhau hơn. Nhưng lại không phải thế, rất nhiều con cái ở đây cách nhau 3-4 tuổi, có khi đến 5-6 tuổi, quan viên đó cho rằng, giữa đứa lớn và đứa nhỏ trong các gia đình này, còn có một đứa trẻ mất tích, thậm chí có những gia đình, mất tích đến hai đứa con giữa.

Những đứa trẻ mất tích này đã đi đâu? Sau đó quan viên điều tra được, là bị Quỷ sư trong trại dùng rượu trắng trực tiếp dìm chết, hơn nữa còn ngay vào lúc vừa sinh ra. Nghe nói người bị dìm chết trong rượu sẽ không quá đau đớn.

Rốt cuộc là hủ tục tàn nhẫn dìm chết trẻ sơ sinh, hay là thuốc thần, đến hiện tại cũng không có một kết luận chính xác.

Nhưng có thể chắc chắn là, chứng cứ thi thể trẻ sơ sinh Thập Khổng, chưa bao giờ tìm được. Người ta đồn rằng thi thể bọn trẻ đều được đưa vào núi sâu, giao cho Sơn nương nương chăm sóc.

Sơn nương nương rất giống với truyền thuyết về Thổ cô nương ở Tương Tây, đều là người phụ nữ sống trong đất.

Ở một câu chuyện khác được ghi vào huyện chí, trong vùng núi sâu bên ngoài 82 trại, có một đám thổ phỉ, sau khi giết người thì vứt xác vào một hố sụt, thi thể chất chồng lên nhau. Về sau trong một lần vây quét thổ phỉ, bọn chúng cũng nhảy vào trong hố sụt, thì thấy tất cả thi thể chúng vứt xuống trước đây đều bị kéo xuống đất, máu thịt bị ăn sạch, mới biết nơi này đã trở thành hang ổ của Thổ cô nương.

Mà bên trong thi thể lại có một bé gái sơ sinh vẫn còn thoi thóp, toàn thân đầy mùi rượu, được chúng cứu lên. Ban đầu chúng cho rằng bé gái này là Thổ cô nương con, lớn lên sẽ ăn thịt người, thế nên định nuôi lớn rồi bán vào thành lấy tiền, không ngờ càng lớn bé gái càng đáng yêu, nuôi mãi cuối cùng lại sinh tình cảm. Sau khi bé gái thành niên, cực kỳ xinh đẹp, trở thành hoa phỉ có tiếng trong vùng, kế thừa toàn bộ bản lĩnh của các cha nuôi, tàn nhẫn vô cùng, giết người như ngóe, lại hồn nhiên ngây thơ.

Sau đó đám thổ phỉ phân tích, bé gái này có lẽ là thi thể trẻ con bị vứt vào núi, có thể là người từ trại Thập Khổng đến định cư ở đây, buôn bán cỏ Hoán Thi, cũng mang tập tục này theo đến. Cô bé sức sống mạnh mẽ từ nhỏ, phổi hoạt động mạnh, rượu trắng không dìm chết được, ngược lại khiến tửu lượng cô ta trở nên rất tốt.

Bé gái lớn lên, đương nhiên muốn tìm lại cha mẹ ruột của mình, vì thế dẫn theo mười ba thổ phỉ đến trại Thập Khổng. Không biết vì sao, lại giết sạch người Thập Khổng, cuối cùng thiêu rụi cả trại. Cũng không biết cô bé đó rốt cuộc đã biết được sự thật gì ở trại Thập Khổng, mà làm ra chuyện cực đoan như vậy.

Truyền thuyết về Hoán Thảo thi về sau diễn biến thành các phiên bản khác nhau, tên cỏ cũng nhiều lần thay đổi, truyền tới truyền lui ở Vân Châu Quý Châu. Nhưng đến nay vẫn không biết có loài thảo dược như vậy thật không, hay chỉ là lời đồn dân gian.

Về sau bé gái đến Tương Tây, cùng mười ba thổ phỉ kia lập nghiệp, lập nên 82 trại, đây chính là nguồn gốc của 82 trại. Câu chuyện này xảy ra hơn 600 năm trước.

Mười ba thổ phỉ này chính là 13 thổ ty đầu tiên của 82 trại. Sau này, đời sau tranh chấp lẫn nhau, kết quả đã diễn ra nhiều lần sửa đổi. Cô bé đó không có con cháu, chỉ còn lại 12 người, đều có hậu nhân kế tục, đến thủ lĩnh đời này, chính hậu nhân cuối cùng của 12 người kia. Vì 82 trại ở Tương Tây tương đối ổn định, nên câu chuyện này vẫn được ghi chép lại hoàn chỉnh.

Ngoài câu chuyện kia, còn có vài truyền thuyết khác liên quan.

Một là, nơi nào có Thổ cô nương, nơi đó sẽ có cỏ Hoán Thi. Hai là, thủ lĩnhcủa 82 trại, đời đời luôn phiên cung phụng thứ gì đó trong núi. Thứ thần bí này chỉ có thủ lĩnh của 82 trại mới có tư cách được biết.

Khi đó tôi nghe xong, phản ứng đầu tiên là giật thót trong lòng. Tôi có một trực giác, việc Trương Khải Sơn vào núi có liên quan đến thứ thần bí được thờ cúng kia, mà thứ thần bí đó lại cũng có liên quan đến bé gái sơ sinh không rõ lai lịch 600 năm trước.

BÌNH LUẬN