Logo
Trang chủ

Chương 35: Kế hoạch lật đổ

Cuối mùa hè năm đó tôi dành hai tuần nghỉ xả hơi trước khi vô năm học mới bằng việc đăng ký tham gia lớp thi huấn luyện viên cấp 1 thành phố.

Nếu các bạn thường hay tham gia sinh hoạt đoàn sẽ biết rằng, cuộc thi này là một cuộc đánh giá tổng hợp các khả năng của một thủ lĩnh thanh niên với 24 bộ môn phối hợp. Nào là morse, semapho, mật thư, gút dây, dấu đi đường, dựng lều nhanh, tổ chức trò chơi, hoạt náo, khiêu vũ, múa hát tập thể, sơ cấp cứu, xác định phương hướng, chạy bền, lăn lê bò trường… ùm bà lằng các thứ. Nó diễn ra bằng hội trại 3 ngày 2 đêm để tạo thời gian, không gian và làm thước đo đánh giá.

Kết thúc cuộc thi, tôi xuất sắc nắm hạng 3 trong hơn 140 thí sinh khắp toàn thành.

Sau đó tôi lại tiếp tục đăng ký tham gia nhóm sinh hoạt kỹ năng của đoàn trường.

Trường tôi 3 năm sẽ tổ chức cắm trại một lần. Để lên công tác tổ chức và xây dựng đội ngũ các đoàn viên có kỹ năng tốt tham gia quản lý hội trại năm đó, cô Ngọc, bí thư đoàn trường có mời anh Sanh, là huấn luyện viên cấp một quốc gia về tổ chức các lớp huấn luyện cho các bạn yêu thích công tác đoàn. Sau đợt tập huấn này, trong đầu tôi bỗng nảy lên một ý tưởng táo bạo. Trước đây tôi có tiếng mà chưa có danh, có khả năng mà chưa có quyền hành. Vậy nên việc bá đạo của tôi chỉ có vài đứa trong lớp biết. Nếu tôi làm bí thư của lớp thì khi đó, cả trường sẽ phải biết đến tên tôi, ôi, trường mình thiếu gì hot girl, có khi lúc đó mấy em theo không kịp đuổi ấy chứ. Nghĩ đến đâu mặt tôi phê đần ra đến đó. Vậy là tôi quyết định, mình sẽ là bí thư của lớp A4 này.

Tất nhiên, điều đó chỉ mới có riêng tôi “quyết định”. Để thực hiện cho quyết định bộc phát kia, tôi bắt đầu lên kế hoạch cụ thể. Mình có gì? Kỹ năng đoàn cực tốt, khả năng lãnh đạo tốt, óc phán đoán tốt, khả năng lên kế hoạch và điều hành công việc tốt, quan hệ tốt.

Nhưng ở cái xã hội này, năng lực không phải lúc nào cũng đi đôi với chức vị. Đặc biệt là khi mọi người đều nghĩ rằng, một đứa làm bí thư của một lớp, dứt khoát hạnh kiểm nó phải tốt và học lực nó phải khá trở lên. Tôi không có những điều đó. Hạnh kiểm từng bị kém, học lực trung bình. Con đường phía trước cứ như đâm đầu vào một bức tường, vì tôi thấy tôi không có cửa, không có cửa làm bí thư của một lớp chuyên.

Nhưng trong tôi chưa bao giờ xuất hiện ý định bỏ cuộc. Đã đặt ra là phải làm cho được. Càng khó tôi càng thích. Khi mọi người càng nói tôi làm không được, tôi lại càng làm để chứng tỏ tất cả đã sai. Con đường càng chông gai bao nhiêu thì khi đến đích, thành công càng vinh quang bấy nhiêu. Và những kế hoạch của tôi bắt đầu.

Vào năm học mới, cô Yến tiếp tục chủ nhiệm lớp chúng tôi năm nay. Cô bước vào lớp, nội quy lớp vẫn như cũ, chỉ có điều là năm học mới cô muốn bầu lại ban cán sự. Có lẽ qua một năm làm chủ nhiệm, cô dần đánh giá được năng lực, thế mạnh và điểm yếu của mấy đứa bọn tôi nên cô muốn giao chức trách thật phù hợp cho những đứa có khả năng. Điều này nhìn ra thì có lợi cho tôi vì chức vụ được bầu lại chứ không giữ nguyên, vậy là tôi có cơ hội. Nhưng điều này cũng gây bất lợi lớn cho tôi, vì nếu cô đánh giá theo năng lực, với cách nhìn của cô, tôi hoàn toàn rớt ngay vòng gửi xe.

Chức lớp trưởng cô giao cho bé Phương. Tuyệt vời. Nó học như trùm, lại tỉnh táo, biết lo lắng, không ham chơi, người đầy trách nhiệm. Duyệt.

Bé Ngân làm luôn lớp phó học tập và kỷ luật. Cũng tạm ổn. Nó học cũng thường nhưng chăm chỉ, lại thích thể hiện quyền hành, nắm giữ 2 chức này coi như lớp tôi sẽ cực kỳ ổn định về học tập và kỷ luật với cô nàng nghiêm khắc này.

Minh vẫn giữ chức lớp phó văn thể mỹ, kiêm luôn thủ quỷ. Mấy khoản này tôi không thông thạo lắm, khỏi bàn.

Về bộ máy cán bộ đoàn thì cô tạm chưa bầu vì còn phải đợi đại hội chi đoàn. Vậy nên trước mắt, Trinh vẫn là quyền bí thư của lớp.

Lúc này tôi bắt đầu định hình được rõ ràng hơn cơ hội của mình. Tôi quan sát trong lớp, nếu không có gì thay đổi thì Trinh sẽ lại là bí thư. Vì Trinh học khá tốt, lại chuyên Anh, ngoại hình thuộc hàng top, năm qua Trinh nắm giữ chức vụ, tuy không có gì gọi là xuất sắc nhưng tạm ổn. Và đáng lo là cô Yến, với phương châm việc học là trên hết, cô ủng hộ sự “tạm ổn” đó.

Vậy nên bước đầu tiên trong kế hoạch là phải “lật đổ” vị trí này.

Quay lại truyện Hoa Vàng Thuở Ây
BÌNH LUẬN