Logo
Trang chủ
Phần 2: Vạn Sơn Cực Dạ
Phần 2 - Chương 46: Đoạn phim hỏa táng

Phần 2 - Chương 46: Đoạn phim hỏa táng

Tiểu Hoa lấy điện thoại ra, cho tôi xem một đoạn phim trong đó.

Đó là đoạn phim hỏa táng của một cụ già, đầu đoạn phim có thể thấy vòng hoa và liễn phúng điếu, từ chữ viết trên liễn có thể nhận ra, đây có lẽ là hội trường lễ truy điệu một cụ già thọ tận xuôi tay. Âm thanh nền của đoạn phim là một loại tiếng địa phương tôi không thể nhận biết, chỉ thỉnh thoảng đoán được vài ý, cho nên trong miêu tả sau đây tôi sẽ không nhấn mạnh về nội dung âm thanh nền nữa.

Tôi không biết quy luật quay đoạn phim này, có thể có con cháu nghịch ngợm muốn táy máy, cũng có thể là phong tục địa phương ly kỳ nào đó, vì nhìn quy cách lễ truy điệu này vô cùng hỗn loạn, phần lớn là tiếng địa phương, cảm giác có lẽ ở một huyện lị nào đó. Ở một vài huyện, để thu thêm phí, các nhà tang lễ sẽ đưa ra rất nhiều dịch vụ nhập liệm kỳ quái.

Nhưng người già trong huyện qua đời, còn tổ chức lễ truy điệu, con cháu có lẽ thuộc tầng lớp tiên tiến hoặc gia đình quan liêu ở địa phương.

Từ các hướng máy quay và trạng thái lúc quay, tôi cảm giác đây có thể là dịch vụ chủ động của nhà tang lễ, giống như công viên giải trí cứ nhất quyết chụp ảnh cho bạn, sau đó ra đến cổng gạ bạn mua ảnh vậy. Đây là hành vi chưa được khách hàng đồng ý, đã tự ý quay chụp.

Đoạn phim đã qua cắt ghép, chẳng mấy chốc đã đến đoạn hỏa táng, thi thể cụ già rất bình thường, ngoại trừ khuôn mặt chi chít đồi mồi.

Những đốm đồi mồi kia thực tế đã khiến tôi cảm thấy có vẻ không ổn, bởi vì quả thật quá nhiều.

Thi thể được đẩy vào lò hỏa táng, đó là một lò hỏa táng mới, có một cửa sổ nhỏ, có thể quan sát quá trình hỏa táng thi thể thông qua cửa sổ này.

 

Người thân đều đã lui lại, dù sao cũng chẳng mấy ai thích nhìn thi thể bị hỏa thiêu. Sau đó thì có người bắt đầu quay cảnh cửa sổ nhỏ kia.

Tôi tập trung tinh thần theo dõi, đoạn phim độ nét không cao, có lẽ được quay bằng điện thoại khá cũ. Lúc lửa dâng lên, nhiệt độ rất cao, chốc lát thi thể đã bắt đầu bén lửa toàn diện, quần áo cũng cháy rụi.

Ngay lúc này, tôi nhìn thấy một màn kinh người.

Thi thể đột nhiên trở mình chồm dậy, nhìn ra cửa sổ, tốc độ vô cùng nhanh.

Khoảnh khắc ấy tôi có thể nhìn thấy rõ, mắt thi thể đã mở ra, nhưng bên trong không có tròng đen, chỉ có tròng trắng. Gương mặt đó không phải một gương mặt người sống, rõ ràng là một vật chết, nhưng động tác của ông cụ vô cùng mạnh bạo, giống như bị cái gì đó kích thích vậy.

Biểu cảm đó cực kỳ lạnh nhạt, nếu là người từng gặp bánh tông, sẽ có ấn tượng vô cùng sâu sắc với biểu cảm của bánh tông. Biểu cảm trên gương mặt vật chết, tràn đầy “tử khí”.

Tôi sợ nhảy dựng, bởi vì nó đột ngột chồm dậy, tốc độ quá nhanh.

Kế đó làn da của nó bị đốt cháy hoàn toàn, da mặt đều cháy đen, rất nhiều chỗ đã lộ ra thịt bên dưới da.

Hẳn rất nhiều người đã từng xem tranh giải phẫu cơ thể người, biết người không có da sẽ trông như thế nào. Nói thật, tuy bộ dạng đó đáng sợ, nhưng vì đã xem nhiều rồi, cho nên không có cảm giác ma quái.

Nhưng sau khi làn da ông cụ bị cháy đen, để lộ đại khái tình trạng cơ thịt, mới là đoạn cực kỳ đáng sợ.

Ngũ quan hình thành từ cơ thịt bên dưới da hoàn toàn không đúng tỷ lệ, tuyệt đối không phải gương mặt mà chúng ta nhìn thấy trong tranh giải phẫu. Dưới ánh lửa, tôi như thể nhìn thấy một loài sinh vật khác đội lốt da người vậy, mà lúc này lớp da người đã cháy rụi, để lộ chân thân. Tôi không thể hình dung gương mặt ấy, nhưng chắc chắn không phải mặt người, nếu phải nói, tôi cảm thấy đó là một gương mặt giống động vật, hơn nữa là một loài động vật cực kỳ ma quái.

Màn hình vô cùng nhanh, vì nhiệt độ ngọn lửa quá cao, nên toàn bộ cơ thịt đều bị cháy đen bắt đầu không thể nhận dạng. Bấy giờ người quay phim mới giật mình, thét lớn.

Lúc này có tiếng phổ thông đang nói: “Cử động là chuyện rất bình thường, đừng hoảng hốt, cơ thịt vẫn chưa chết, bị bỏng ắt sẽ co rút lại.”

Ngay lúc này, màn hình lại quay được một đám đen sì tông vào cửa sổ nhỏ.

Màn hình hoảng hồn di chuyển ra xa.

Quay đến đây thì ngừng, nói đúng hơn là màn hình bắt đầu lắc lư loạn xạ, hiển nhiên người quay phim đã quá sợ hãi. Âm thanh nền là tiếng nhốn nháo.

Tiểu Hoa tua ngược lại, để tôi nhìn gương mặt bị cháy kia. Nhìn kỹ thì thấy cực kỳ đáng sợ, hiệu ứng thung lũng kỳ lạ(1) đã chạm đến đáy.

Bởi vì gương mặt đó giống người đến bảy phần, ba phần giống một loài động vật nào đó không thể gọi tên. Nhưng vì tôi từng học vẽ, có thể đưa ra hẳn nguyên lý: giống như trẻ sơ sinh có vầng trán rộng, nếu vẽ một người có trán rộng, sẽ khiến người ta cảm thấy dễ thương, nguyên lý này chính là tỉ lệ gần với trẻ sơ sinh.

Vì sao gương mặt này lại giống động vật, là vì vị trí hốc mắt rõ ràng dịch lên trên, gương mặt bị kéo dài ra. Sau khi da ông cụ bị cháy, cảm giác ngũ quan trên cơ thịt đều bị sai lệch như thể xương đầu bị kéo dài khác thường vậy.

Rất rõ ràng, trước khi chết, ông cụ này đã bắt đầu thi biến một cách kỳ quái.

Tôi nhìn Tiểu Hoa, thầm nghĩ tình trạng ông nội tôi cũng thế này sao?

Tiểu Hoa nói: “Thi Cẩu Điếu ban đầu là một đám đạo mộ tặc đặc biệt, để không kinh động người chết, trước khi bọn họ khai quật mộ hung, đều sẽ chui vào thi thể người chết, hòng che giấu hơi thở của mình. Năm đó ông nội cậu tuổi còn trẻ đã phất lên nhanh chóng trong Lão Cửu Môn, là bởi vì từng đi đường tắt. Thứ mùi kỳ quái này, về sau được phát hiện còn có một tác dụng thần kỳ.”

Chú thích

(1) Thung lũng kì lạ (uncanny valley) là một hiện tượng xảy ra trong tâm lí và nhận thức của con người liên quan đến các vật thể giống người (thường là robot và hình ảnh), và xác định phản ứng của chúng ta đối với vật thể đó.

Đây vẫn chỉ là một giả thuyết, và nó được cho là nếu một vật thể không phải người nhưng ngày càng trở nên giống người hơn, thì sẽ nhận được phản ứng tích cực và mạnh mẽ đến từ những người quan sát. Tuy nhiên, khi vật thể này đạt đến một ngưỡng giống nhất định (có da, tóc và mắt giả, cảm xúc gương mặt…), khiến nó càng trở nên y hệt người, thì phản ứng nhanh chóng đổi ngược lại: mọi người trở nên kinh sợ nó.

Vì vậy, thung lũng kì lạ có thể được định nghĩa là phản ứng tiêu cực của mọi người đối với một số robot giống như thật.

BÌNH LUẬN