Logo
Trang chủ

Chương 107

Gà gáy to dần.. 5h sáng.. Đang tính đi thì chị ở bên cạnh lay lay.. Nó vén chăn qua xem..(hôm qua ngủ nó để chăn ở giữa, sợ làm điều gì vớ vẩn như hôm trước.. Không sao , nhưng tự nhiên không muốn lặp lại)
_Nhóc ơi..nhóc..nhóc..!

_Trời ạ.. Gọi gì vậy.. Lo mà ngủ đi..!

Bỗng im im một chút, quay sang thì thấy chị đang mở mắt thao láo nhìn nó chớp chớp..

_Sao thế?

_Đi chưa nhóc.. 5h giờ rồi đó..

_Đi gì giờ này.. Ngủ đi.. Tẹo đi em gọi..

_Chị sợ nhóc bỏ một mình như hôm qua..

_Ngủ đi..

Nó trở về tư thế cũ, quay lại phía sau, vờ ngủ.. Chỉ nghe chị nói nho nhỏ..

_Chị có ngủ được đâu..Híc..

Chắc háo hức quá đây mà.. Tính chị trẻ con ham vui nhưng ngoài đồng, toàn rau với đất có gì vui mà ham.. Nó không muốn cho chị đi..

.. Ấy thế mà lúc sau chị ngủ thật.. Ngủ say lắm.. Mắt hơi có quầng, nhắm nghiền lại thở đều đều.. Nó yên tâm đắp cho chị cái mền nữa ngay ngắn rồi mới đi ra khỏi lều.. Trời tối đen như mực, có ánh đèn vàng le lói chỗ đầu hè.. Thấy bố mẹ đang lúi húi đồ đạc để chuẩn bị đi… Nó xin bố đi cùng bảo mẹ ở nhà.. Có gì lo cho chị dậy ăn uống.. Mẹ tủm tỉm..

_Bố nhà mày.. Cũng biết nghĩ cho bạn gái gớm..

Nó cười trừ.. Rồi vác cái xọt cùng cái đòn gánh ra buộc vô xe đạp của bố.. Đuổi mẹ vô ngủ.. Mẹ hơi càu nhàu chút rồi đi vào nhà.. Cũng may cửa buồng nó đóng nên bố mẹ không biết chị ngủ cùng nó.. Nhưng nhỡ sáng chị có dậy thì tiêu.. Mong mẹ hiểu mà không nói với bố..

.. Dắt chiếc xe đạp cùng bố đi trong cái ngõ nhỏ thân quen.. Hơi thấp thỏm chút vì nhiều ổ voi.. Đèn đường thì không có, ngã cái thì chỉ húp cháo đợi răng mọc quá..híc.. Hai bố con tính ít nói như nhau nên loanh quanh chuyện học hành của nó thôi cũng không có chuyện gì nhiều vì bố còn phải cầm đèn bão đi phía trước soi mà.. Đi đến đâu là mấy con chó cứ gầm gừ sủa inh ỏi, quê thì hầu hết ai chẳng nuôi chó phòng trộm, thành ra vài lần có con xồ lên, giật cả mình.. Tiếng xe đạp kẽo kẹt trong màn đêm.. Chợt cảm giác yên bình kì lạ.. Và cũng có một cảm xúc kì lạ khác đang len lỏi trong người nó.. Khi nghĩ đến hai người phụ nữ nó yêu thương đang ở trong cùng một căn nhà..

Tiếng dao cộng tiếng cuốc cứ lục bục trong ruộng rau.. Nó với bố làm cho xong rồi còn ra chợ nữa.. Nhỡ có muộn thì mất chỗ.. Mùa đông chỉ toàn su hào với bắp cải thui.. Lâu không làm nên tay cứ vụng về được có vài ba cây, bố thì chục cây mất rồi.. Khẽ cởi cái áo khoác ra vì bắt đầu nóng.. Lại nghĩ đến chị.. May mà không cho ra.. Toàn đất ẩm ướt bẩn thỉu.. Lại mất công lấm lem không được gì..

Xong xuôi mọi việc.. Bố mang rau ra chợ dọn hàng ẹ.. Nó thì ở lại thu dọn đồ để về rồi ra sau.. Trời hửng sáng.. Bụng cũng đói.. Mặc lại áo, ngồi lại mỏm đất nhìn trời dần chuyển màu.. Ở đây không có nhà cao tầng nên bình minh được xem rõ lắm.. Đẹp một cách trọn vẹn.. Mùi đồng quê mang cho nó được chút sự thanh thản trong cái tâm hồn đã bị tổn thương nhiều lần.. Mặt trời mọc lên dần dần.. Những tia nắng bắt đầu phản chiếu vào mọi vật.. Đẹp lắm.. Bỗng..

_A..aa…a…! Đau…

Giật mình.. Chị ở đâu đến véo tai nó xách lên..

_Dám bỏ chị ở nhà một mình nè.. Chừa chưa..!!

_Thì thấy.. Chị ngủ ngon hông muốn.. Đánh thức.. Thôi bỏ ra.. Đau..!!

_Lý sự cùn..!! Ghét nhóc..!!

Chị buông tay dậm chân xuống đất.. Nhìn đáng yêu nhưng đang bận xoa tai nên không thèm để ý..híc..

_Thôi xin lỗi.. Nhìn trời kìa.. Đẹp hông..?

Chị ngước lên.. Mắt rạng rỡ ngay lập tức.. Miệng hét to..

_Oaaaa..!!Hihi.. Đẹp thế.. Bình minh đó nhóc..!

Người đâu mà nhanh vậy trời.. Thấy đẹp là quên luôn.. Thế lại hay.. Chị cứ tẩn ngẩn nhìn trời rồi đi loanh quanh.. Chắc mỏi chân.. Nó đập tay vào thảm cỏ bên cạnh.. Hơi ướt tý vì sương.. Nhưng sạch.. Chị ngồi xuống tựa luôn vào người nó.. Cứ thế cho đến khi mặt trời lên hết, to và tròn.. Nắng xuất hiện.. Không ai nói với nhau câu nào.. Nó để im cho chị tựa.. Cảm giác ấm áp.. Nó thấy mình tệ..

_Sao biết mà ra đây?

_À.. Đường đi dễ mà nhóc.. Đi thẳng rẽ trái là thấy đồng luôn rồi.. Cô làm xôi bảo mang ra cho nhóc nè..

Chị chìa cái bọc màu đen đen ra khoe.. Cười cười..

_Ừ.. Thế ăn chưa..?

_Chị chưa.. Đợi nhóc cùng ăn..

Nó kéo chị ra chỗ cái lán.. Gần đó.. Ngồi vào thềm chị mở bọc ra đưa..

_Ăn luôn nhé.. Rồi tý em cho đi chơi..

Chị thích lắm gật đầu lia lịa rồi tự nhiên đanh mặt..

_Nhóc toàn điêu thôi.. Bảo sáng cho chị đi rồi cũng lừa chị hông gọi..

_Ờ thì có gì đâu mà ham.. Tý nữa cho đi chỗ này vui hơn nhiều..

_Thật nhé.. Mà đi đâu?

_Đi nặn tò he chịu không?

_Có hihi.. Ăn mau lên nhóc..

_Từ từ, gì mà hối dữ vậy..

Chị không nói gì nữa.. Ngồi véo xôi ăn tì tì.. Xôi lạc mẹ làm, thơm và dẻo đúng vị miền quê chẳng đâu sánh được.. Nó định mó vô thì chị tét cho cái..

_Ui da..!!

_Tay toàn đất..! Để yên chị lấy cho… Nè..!

Vừa nói vừa véo một mẩu dí dí vào miệng nó.. Đang đói nhai luôn.. Không nghĩ ngợi chi nhiều.. Chị cười toe toét cứ tiếp tục vậy, chị miếng xong lại véo cho nó miếng đến hết..

Dắt chị về nhà rửa tay.. Trên đường chị cứ ngó xung quanh.. Làm như lạ lắm.. Rồi chỉ chỏ này lọ.. Mệt người.. Có vài thằng thanh niên cứ nhìn chị.. Nó hơi bực lên đi nhanh hơn, mặc chị đuổi theo gọi..

Nốt hôm nay là hết thời gian nghỉ rồi.. Mai là lại phải lên HN học.. Ôi chán ghê.. Chị vẫn cứ hồn nhiên cười.. Mà không để ý nó đang nghĩ ngợi, thở dài..

_Nhóc ơi.. Cô bảo là cô ra chợ với chú rồi.. Trưa nay nhóc nấu cơm..

_Ừm..

_Chị hông biết xài bếp than.. Không thì phụ được nhóc rồi..

_Ừm có gì đâu..

_Ủa nhóc sao vậy..?

_Mai phải lên rồi..

Nghe vậy, chị nhăn mặt không cười nữa.. Trông như bị rớt ví vậy..

_Chị không muốn lên..

_Em cũng vậy.. Nhưng còn nhiều việc.. Ở mãi sao được?

Im lặng.. Tự nhiên chị trầm hơn hẳn.. Có lẽ thái độ này vượt xa những gì nó nghĩ.. Tưởng chị chán muốn lên sớm cơ.. Không ngờ cuộc sống ở quê chị lại thích.. Về nhà, cất đồ đạc.. Nó kêu chị đi chơi để thay đổi không khí.. Vui nốt vậy..

_Nè thôi không nghĩ nữa.. Đi chơi..

_Ừm hì..

.. Dẫn chị sang nhà bác Vũ.. Thầy nó.. Thầy ở đây không phải dạy học mà thấy dạy đàn cho nó.. Cái cổng gỗ nhỏ quen thuộc phía sau đấy là người lính với chiếc xe lăn tỉ mỉ nhào bột để nặn tò he.. Nghề này bác coi là thú vui thôi chứ lương của bác thì mình bác sống cũng không hết, còn là thương binh nữa.. Nó chào bác rồi đến gần.. Hai bác cháu tay bắt mặt mừng..

_Bố nhà mày.. Sao lâu nay không ghé tao.. Chán chơi đàn rồi à..?

_Dạ, cháu còn chơi.. Đâu có chán.. Chỉ tại cháu bận học..

_Thế con bé nào kia..?

Bác chỉ vào chị đang đứng tẩn ngẩn phía cổng chưa dám vô.. Chắc lạ.. Nó vẫy gọi.. Chị mới từ từ đến gần..

_Con chào bác..

_Ừ.. Bạn gái bây à.. Duyên gớm nhỉ..

Chị đỏ mặt không nói gì.. Nó xua tay..

_Chị cháu đấy mà.. Trên kia về chơi.. Bác còn bột không tụi cháu nặn với..

_Ui trời.. Đầy đấy, mà biết nặn không?

_Dạ con biết..

Chị lí nhí.. Nó cười thầm nhìn chị.. Rồi kéo xuống ngồi luôn vô cái thớt ở gốc cây của bác..

_Ờ đấy.. Nặn gì thì nặn nhưng đừng để dở bột lại vứt đi phí của.. Tị nữa tao còn cho tụi trẻ con.. Đông này nhanh cứng lắm đấy..

_Vâng..!!

Rồi bác đẩy xe vào nhà lấy cái gì đó.. Nó trêu chị..

_Bộ nặn bao giờ mà biết..?

_Thì trước kia mua đất nặn.. Chị nặn được một đống hình..

_Hờ giỏi.. Thế thử em coi..

Chị tủm tỉm ngắt các nắm bột màu mỗi thứ một ít.. Xanh đỏ tím vàng.. Các kiểu sặc sỡ rồi nhào xoắn lại.. Xong véo dần dần cánh lá, hoa.. Chị làm nhập tâm.. Nó chứng kiến hết.. Đẹp thật..

_Tặng nhóc nè..hihi..

Chị chìa ra một bông hoa đẹp rạng rỡ cộng với nụ cười cũng đẹp không kém.. Nó nhìn ngẩn người..

_À.. Ờ.. Hoa gì vậy?

_Hoa ngũ sắc hihi.. Đẹp ha nhóc..

Nó cứ nhìn chị say đắm.. Miệng lẩm nhẩm..

_Đẹp..

Không biết lúc đó đang khen gì nữa.. Chị hay bông hoa.. Chỉ biết rằng.. Tự nhiên có một cảm giác lạ đến với nó từ người con gái này.. Thoáng chốc đi.. Thoáng chốc đến.. Nụ cười đó xua tan mọi muộn phiền ở nó.. Nó đang bị sao đây.. Một lần nữa.. Hình ảnh của em lại trỗi dậy mãnh liệt.. Nó dằn vặt..

Suốt buổi đó nó không nói năng gì nhiều.. Chỉ biết suy nghĩ.. Nghĩ thật nhiều, nghĩ đến cả những thứ không liên quan gì cả.. Để giữ đầu óc bận rộn.. Nếu không làm vậy.. Nó sợ.. Nó sẽ trở thành một thằng không thể tồi tệ hơn bởi tình cảm cứ lớn dần với bất kì người con gái nào xung quanh nó..

.. Về chiều.. Một lần nữa mượn xe thằng Long đưa chị đi chợ Vồi chơi và mua sắm.. Coi như sang một chút vì là ngày cuối cùng.. Nhưng mua gì chị vẫn nhất quyết trả tiền.. Không cho nó trả.. Tết Tây là ngày nghỉ, đông nghẹt người.. Những cửa hàng quần áo là nơi đông nhất.. Gởi xe xong chị khoác tay nó đi vô rất tự nhiên.. Nó thì ngại vì.. Chiều cao quá ư là..khiêm tốn..

. Chị do lần đầu tiên vào khu chợ nổi tiếng của quê nó nên chỗ nào cũng ghé vô xem, làm mấy bà chủ cửa hàng được phen tưởng bở, đến là buồn cười.. Chị cứ hồn nhiên coi kĩ càng như muốn mua xong lại hồn nhiên bỏ đi mất.. Mãi sau đi mỏi chân chị mới than rồi kêu vô quán đồ chiên vệ đường ăn.. Đến sợ.. Nó không khoái mà chị cứ nhai rồi dí nó.. Cá viên, rồi bánh khoai,.. Các kiểu.. Rồi còn đòi ăn chè nữa.. Bụng không đáy sao vậy trời…

_Sao.. No rồi hả..?

_Không..

_Thế sao không ăn nữa..? Nghỉ giữa hiệp hả..?

_Tí về còn ăn cơm..hihi

Thật đáng sợ về tài ăn uống của chị.. May lúc đó chị ngư[email protected]@..

.. Mua quần áo.. Lựa đến độ con bán hàng và nó cùng ngáp.. Hỏi thì cả hai đứa cùng nói..

_Đẹp..!

Con nhỏ kia hơi khó chịu nhưng vớ bở vì bà cô nhà mình không biết mặc cả..=.= đi chợ Vồi mà không biết mặc cả thì coi như xui.. Nó thì chẳng bao giờ mua đồ, lại ít nói nên chịu.. Không nói lại được với con bé bán hàng..thành ra Chị toàn mua với giá gốc..híc, tốn ghê.. Mà thêm nữa chị tặng nó hai cái áo.. Nó trả tiền nhưng chị lườm…

_Dành với chị thì đừng nói chuyện với chị nữa.. Bỏ mấy cái đồ bị thủng đi..

Tiu nghỉu luôn..

Bữa cơm tối diễn ra trong không khí ồn ào hơn.. Nhiều việc phải nói, nhiều việc cần tâm sự với gia đình.. Chị cũng tự nhiên hơn vì bố mẹ đều quí chị dù sao mai cũng đi rồi.. Chỉ lạ một điều mẹ cứ nói chuyện gì với chị.. Hai người tủm tỉm suốt… Mãi đến đêm cả nhà mới bắt đầu đi ngủ, mẹ và bố dặn dò nhiều lắm .. Ông anh thì nói bóng gió là.. Hôm nào ông lên với nó vài bữa..=.= sợ ơi là sợ.. Mai phải đi sớm.. Nó ngả lưng xuống rất nhanh.. Đêm nay chị vẫn kéo gối qua ngủ..

_Nhóc ơi.. Chị chán lắm.. Mai lên rồi..

Chị nằm bên cạnh thỏ thẻ nhỏ xíu.. Người nép sát vào nó hơn.. Giờ đang buồn nên không để ý nhiều nữa..

_Em cũng vậy..

_À.. Sáng nay cô thấy chị ra khỏi lều.. Cô hỏi chị..

Nó giật mình..

_Mẹ em hỏi gì chị..?

_Cô hỏi.. Chị với nhóc đã có gì chưa..?

Chị nói lý nhí.. May mà đêm yên tĩnh mới nghe được.. Quay sang thấy chị úp vào người nó, gò má đỏ nựng..

_Ôi trời ơi.. Mẹ ơi là mẹ..

_Chị bảo là chưa có gì.. Vì lạ chỗ nên qua nằm cạnh.. Cô chỉ cười cười rồi thôi..

_Ừm..

_Lúc nãy cô dặn chị chăm sóc nhóc thật tốt.. Cô bảo nhóc ít tiếp xúc nên ngại va chạm.. À, cô biết chị hơn tuổi nhóc nữa.. Chị bảo hơn 2 tuổi thôi.. Cô giỏi thiệt..

Đến giờ mới bắt đầu thấy hơi sợ.. Mẹ tinh thật.. Nhưng hiểu lầm nhiều quá.. Giải quyết sao mà không làm mẹ thất vọng nhỉ.. Nhỡ em có về thì sao đây..

_Ừm thôi.. Không có gì đâu, em cảm ơn.. Ngủ đi.. Mai phải ra bến sớm đấy.. Đi taxi hay đi với em?

_Chị đi với nhóc..

_Ừm..

.. Một lúc sau.. Nó không ngủ được vì mải suy nghĩ.. Chị bên cạnh cứ cựa quậy..

_Nhóc ơi.. Chị bị rát mặt…

_Đâu xem nào..

Chạm vô mặt chị thấy xớp lên.. Bỗng nhiên nóng bừng.. Chị đỏ mặt..

_nẻ rồi.. Đợi tẹo em lấy thuốc bôi cho..

Cái tuýt thuốc mỡ mắt xài để trị nẻ tốt cực kì.. Thoa chút cho chị, bảo đi ngủ.. Mãi sau mới thấy chị hết cựa quậy.. Nó cũng thiếp đi vì mệt.. Hết chuỗi ngày ở quê.

Quay lại truyện Đã nhớ một cuộc đời!
BÌNH LUẬN
Đăng Truyện